Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 11/01/2019-16:00:00 PM
Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 10/01/2019, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Thành Quân cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Quốc phòng, An ninh, Văn phòng Bộ, Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông, Hội Cựu chiến binh, Ban Chỉ huy Quân sự, Ban Nữ công, Đoàn Thanh niên, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ và đại diện công đoàn các đơn vị thuộc Bộ.

Trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018 và nhiệm vụ công tác năm 2019, đồng chí Lê Thành Quân cho biết, hiện tại, Công đoàn Bộ trực tiếp chỉ đạo và quản lý 34 Công đoàn trực thuộc (trong đó 14 Công đoàn cơ sở và 20 Công đoàn bộ phận) với tổng số đoàn viên công đoàn là 2.067 người (trong đó nữ 1.073 người). 100% đoàn viên được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Các đoàn viên công đoàn luôn tin tưởng, ủng hộ và quyết tâm thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tin tưởng vào sự chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ và Đảng ủy cơ quan. Công đoàn Bộ đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo bầu không khí phấn khởi và quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng chí Lê Thành Quân cho biết, hoạt động Công đoàn năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến CBCCVCNLĐ và tổ chức công đoàn, như giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, chế độ nâng bậc lương, chế độ hưu trí, chế độ nghỉ dưỡng, khen thưởng, kỷ luật, chế độ thai sản và chế độ đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ,… Tham gia Hội đồng nâng lương, Hội đồng sáng kiến, Hội đồng thi đua - khen thưởng, Ban Đời sống cơ quan,... nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

Về hoạt động xã hội - từ thiện, năm 2018, Công đoàn Bộ đã vận động CBCCVCNLĐ quyên ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình và Sơn La; quyên góp được 593.721.000 đồng để ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam; Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội. Đồng thời, thăm và tặng quà cho 03 Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh tại tỉnh Hà Nam và cho 02 gia đình liệt sỹ của Bộ; ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện trên địa bàn quận Ba Đình. Hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa (trị giá 50 triệu đồng/căn) và tặng 10 con bò sinh sản (trị giá 15 triệu đồng/con) cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhằm ủng hộ kịp thời đồng bào các tỉnh miền Bắc bị thiệt hai do lũ lụt, Công đoàn Bộ đã trích 200 triệu đồng từ Quỹ xã hội từ thiện năm 2018 ủng hộ đồng bào 02 tỉnh Hà Giang và Lai Châu mỗi tỉnh 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả do lũ lụt vừa qua thông qua Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Quyên góp và ủng hộ Nhân dân nước bạn Lào bị thiệt hại do sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu... Ngoài ra, nhiều Công đoàn trực thuộc cũng chủ động tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện riêng của đơn vị.

Về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Bộ đã phối hợp với Đảng ủy cơ quan, Vụ Tổ chức cán bộ và các công đoàn trực thuộc tổ chức đi thăm hỏi đoàn viên và gia đình đoàn viên khi có việc hiếu, ốm đau, hoạn nạn; tổ chức mít tinh các ngày lễ lớn của đất nước và các giải thể thao MPI 2018 thường niên,…

Về thực hiện phong trào thi đua, Công đoàn Bộ tiếp tục tuyên truyền, vận động CBCCVCNLĐ thực hiện tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi”; “Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Xây dựng văn hóa công sở và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”. Vận động đoàn viên công đoàn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, xây dựng lề lối làm việc khoa học, nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân.

Nhìn chung, hoạt động của Công đoàn Bộ luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, Đảng uỷ cơ quan và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ nên cơ bản đã hoàn thành được kế hoạch đề ra. Điều kiện làm việc của CBCCVCNLĐ được cải thiện. Chính sách tiền lương và các quyền lợi khác được giải quyết đúng chế độ. Các hoạt động phong trào cũng luôn được đổi mới, tạo bầu không khí phấn khởi, đoàn kết để quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chúc mừng những thành quả của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm qua. Mặc dù còn những khó khăn và thách thức nhất định nhưng Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cố gắng vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục của Công đoàn Bộ về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2019 là năm Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đó, Công đoàn Bộ cần có những hoạt động chi tiết, cụ thể để thực hiện nội dung này. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phong trào gắn với thực tiễn, có chiều sâu, có giám sát, đánh giá và gắn kết với công việc chung của Bộ.

Thay mặt Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh mong rằng, trong thời gian tới, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát huy vai trò của mình, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bộ.

Tại Hội nghị, đại diện Công đoàn các đơn vị đã chia sẻ, đóng góp ý kiến cho các hoạt động của Công đoàn và trao tặng Quyết định khen thưởng của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018 cho Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 15055
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.