Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 24/01/2019-14:33:00 PM
Kết nối kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản năm 2019 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 23/01/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo kết nối kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản năm 2019 do Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (SMRJ) và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết, năm 2018, đánh dấu một mốc rất ý nghĩa - 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam và 45 năm thành lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thứ ba về du lịch và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, trong 03 năm liên tiếp (2016-2018), SMRJ đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thành công các đoàn doanh nghiệp sang thăm và dự triển lãm trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, vận tải, điện tử, công nghiệp phụ trợ được tổ chức tại Nhật Bản.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết năm 2018, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 02/130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 3.996 dự án và 57 tỷ USD tổng vốn đầu tư chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản, dịch vụ…Có thể nói, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam theo hướng bền vững. Nhiều tập đoàn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với các sản phẩm uy tín, có công nghệ, kỹ thuật cao, góp phần thay thế các mặt hàng nhập khẩu, tăng cường xuất khẩu, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng ban Hỗ trợ doanh nghiệp, SMRJ Higuchi cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa nhằm chia sẻ thông tin về nhu cầu tìm kiếm đối tác của một số doanh nghiệp Nhật Bản và giới thiệu về trang thông tin điện tử kết nối doanh nghiệp online J-Goodtech. Đây là kênh kết nối hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhân lực giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ đó, tính liên kết giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam sẽ được đẩy mạnh, hai bên sẽ trở thành đối tác của nhau.

Tại Hội thảo đã diễn ra một số phiên thảo luận như: chia sẻ một số thông tin, lĩnh vực ngành nghề đang kinh doanh, hoạt động hiện tại, mục tiêu nhắm tới khi hợp tác liên kết với các doanh nghiệp Nhật Bản, các kết quả kết nối, hợp tác thành công với các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua việc tham gia các hoạt động kết nối, những điểm thuận lợi, khó khăn trong quá trình hợp tác kết nối…/.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 20781
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.