Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 25/01/2019-11:14:00 AM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Giám đốc Điều hành Nhóm các nước Đông Nam Á thuộc Ngân hàng Thế giới (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 24/01/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng có buổi làm việc với Giám đốc Điều hành Nhóm các nước Đông Nam Á thuộc Ngân hàng Thế giới Kulaya Tantitemit đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại buối làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng hoan nghênh Giám đốc Kulaya Tantitemit thăm và làm việc tại Việt Nam cũng như tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ, hợp tác của Ngân hàng Thế giới (WB) dành cho Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, năm 2018 vừa khép lại với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội rất toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu phát triển đều được hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tăng trưởng GDP đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008. Các chỉ số về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng có những cải thiện rất đáng kể. Với những kết quả đạt được trong năm 2018, Việt Nam đặt mục tiêu các chỉ số phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 bằng hoặc cao hơn năm 2018.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam xác định ba khâu đột phá chiến lược về kinh tế, gồm: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Theo đó, về hoàn thiện thể chế, Việt Nam tiếp tục xây dựng hệ thống thể chế kinh tế thị trường, tập trung xây dựng, sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó có Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật PPP. Qua đó, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính. Đồng thời, triển khai các hoạt động để đưa Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào cuộc sống…

Về nhân lực, Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ. Đồng thời, chú trọng phát triển giáo dục đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với các hoạt động kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Việt Nam đang thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển các trường Đại học: Quốc gia Hà Nội, Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thành các trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín trong nước và khu vực.

Về hạ tầng, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn vốn đầu tư nhằm tập trung phát triển các hạ tầng thiết yếu như cảng biển, sân bay, đường cao tốc, trong đó có các dự án hạ tầng lớn như sân bay Long Thành, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, cảng biển Lạch Huyện, Cái Mép Thị Vải,… Bên cạnh đó, tập trung phát triển một số công trình hiện đại, hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn.

Bên cạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, Việt Nam tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung đầu tư, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại ba miền Bắc, Trung, Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển ý tưởng kinh doanh và công nghệ.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, để đạt được những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, bên cạnh sự nỗ lực của nội tại, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có WB. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu đề ra, đặc biệt là trong các lĩnh vực về xây dựng thể chế, phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực với các dự án cụ thể. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn WB hỗ trợ trong các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu…

Giám đốc Kulaya Tantitemit phát biểu tại buối làm việc. Ảnh: MPI

Giám đốc Kulaya Tantitemit cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn cũng như những thông tin chia sẻ tại buổi làm việc. Đồng thời, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam với kết quả tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng so với các nước trong khu vực. WB tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các đột phá chiến lược về kinh tế cũng như hỗ trợ các vấn đề liên quan đến đầu tư công, các dự án về tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu nhằm hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững… Giám đốc Kulaya Tantitemit cũng trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - WB trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4528
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.