Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 30 tháng 3 năm 2020
English
a A
Ngày 28/01/2019-11:45:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thành công năm 2018 của Việt Nam có sự đồng hành của cộng đồng các nhà tài trợ (Xem tin ảnh)
(MPI) – Phát biểu tại tiệc chúc mừng năm mới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 25/01/2019, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh đến vài trò của cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, tổ chức hợp tác phát triển, đại diện các hiệp hội đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã đồng hành với Việt Nam thông qua sự hợp tác, hỗ trợ đầy hiệu quả trong năm 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: MPI

Chia sẻ những thành công hết sức có ý nghĩa mà nền kinh tế Việt Nam đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên sau nhiều năm các chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao đều đạt và vượt mục tiêu với kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định với kết quả nổi bật là tăng trưởng GDP đạt mức 7,08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,7% và cao hơn mức dự báo của các tổ chức trong và ngoài nước. Chỉ số lạm phát được kiểm soát ở mức 3,54%, mô hình tăng trưởng hình thành rõ nét, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, bền vững hơn. Nhiều kỷ lục mới được xác lập như tăng trưởng xuất nhập khẩu với tổng kim ngạch đạt 482,2 tỷ USD, xuất siêu 7,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức kỷ lục 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2017. Môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia có nhiều tiến bộ vượt bậc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác tham mưu tổng hợp về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thể hiện được vai trò trong việc nắm bắt các xu hướng chuyển động của thời đại để tham mưu cho Chính phủ chuẩn bị định hướng phát triển đất nước trong thời kỳ mới thông qua các ý tưởng, sáng kiến cụ thể như xây dựng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, chuẩn bị Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, xây dựng Khung chính sách kinh tế Việt Nam… nhằm hướng tới đẩy mạnh công cuộc đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động các nguồn lực cho phát triển đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vui mừng với những thành quả Việt Nam đạt được luôn có sự đồng hành của cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức và bạn bè quốc tế thông qua sự hợp tác, hỗ trợ đầy hiệu quả. Năm 2018 cũng đánh dấu bước phát triển mới cả về chiều rộng và chiều sâu giữa Việt Nam và các nhà tài trợ, đối tác phát triển, cộng đồng các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) và Hội nghị tổng kết 30 năm FDI tại Việt Nam đã nhận được sự tham vấn quý báu đối với công cuộc đổi mới, sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sự hợp tác tích cực và hỗ trợ quý báu của cộng đồng các nhà tài trợ, của các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế đối với công cuộc đổi mới, sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đồng thời hy vọng, năm 2019, năm của niềm tin, đổi mới, sáng tạo, bản lĩnh và trí tuệ, quan hệ hợp tác phát triển và đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác phát triển, các nhà đầu tư sẽ ngày càng chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả như mong đợi./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2590
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.