Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 31/01/2019-09:48:00 AM
Liên minh đổi mới sáng tạo Nhật Bản tìm kiếm đối tác tại Việt Nam

AICON - Liên minh đổi mới sáng tạo của Nhật Bản - vừa giới thiệu dự án Hệ thống bản đồ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam (AI Map System) và chính thức tìm kiếm đối tác phát triển dự án này tại thị trường Việt Nam và Singapore.

AI Map System nằm trong chương trình mở rộng chiến lược đầu tư vào nghiên cứu và phát triển lĩnh vực công/tư của Nhật Bản (PRISM) và là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Những năm gần đây, sự phổ biến của Internet cùng sự xuất hiện của công nghệ chuỗi khối (Blockchain), công nghệ học máy (Machine Learning) và các kỹ thuật tiên tiến khác đã giúp nâng cao hiệu suất lao động ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều công trình xây dựng hiện vẫn tồn tại tình trạng làm việc dưới sự giám sát bằng cảm quan của người quản đốc công trường nên dễ xảy ra sự thiếu minh bạch trong kỹ thuật. Đó là chưa kể phát sinh vấn đề trong truyền đạt, bàn giao công việc cho thế hệ sau/công nhân ca sau, gây khó khăn trong việc phân tích và tối ưu hóa hiệu suất lao động.

Do đó, AI Map System thí điểm ở công trường xây dựng đang thi công tại Nhật Bản nhằm nâng cao hiệu suất lao động và phối hợp thử nghiệm tại một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hệ thống cho phép phân tích dữ liệu thu thập được tại công trường từ những công nhân sử dụng mũ bảo hộ có gắn cảm biến, sau đó tiến hành trực quan hóa hệ thống dữ liệu này.

Cụ thể, GPS cảm biến chuyển động và camera gắn trên mũ bảo hộ của công nhân cùng với máy bay không người lái sẽ thu thập dữ liệu về thời gian, hình ảnh và vị trí của công nhân ngay tại công trường. Sau đó, kho dữ liệu khổng lồ này sẽ được phân tích thông qua việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích các yếu tố gây ra đình trệ tiến độ công việc, trực quan hóa những địa điểm quản lý sản xuất.

Ngoài ra, dữ liệu cũng được xử lý thông qua Machine Learning, lưu trữ trên máy chủ và được sử dụng nhằm nâng cao hiệu suất lao động, sử dụng nhân sự một cách tối ưu, góp phần quan trọng cải thiện sự minh bạch trong quá trình xây dựng, sản xuất./.


TTXVN/VIETNAM+

  • Tổng số lượt xem: 561
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.