Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 26/02/2019-16:44:00 PM
Hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả
(MPI) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào từ ngày 24 đến ngày 25/02/2019.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình nổi bật của mỗi Đảng, mỗi nước trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trao đổi các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của mỗi Đảng. Đồng thời, trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, nhân tố bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hai nước. Hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước có trách nhiệm cùng nhau giữ gìn, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới. Đồng thời, khẳng định Việt Nam và Lào mãi mãi đi chung con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình, thịnh vượng.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận, các Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân các chuyến thăm hữu nghị chính thức giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. Đồng thời, nhất trí tăng cường và không ngừng đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước. Tích cực triển khai Đề án đưa các nội dung của Bộ Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục của hai nước. Tiếp tục phối hợp xây dựng các công trình và tôn tạo các di tích lịch sử về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ở mỗi nước. Phối hợp tổ chức tốt việc kỷ niệm các sự kiện trọng đại của hai Đảng, hai nước…

Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - kỹ thuật trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi nước. Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai nước. Đàm phán ký các hiệp định/thỏa thuận mới và tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số hiệp định/thỏa thuận để tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong hợp tác trên các lĩnh vực và nhấn mạnh ưu tiên tăng cường kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, nhất là kết nối về giao thông vận tải, năng lượng điện, viễn thông, du lịch và Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Lào xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cảng biển của Việt Nam. Hai bên có các biện pháp cụ thể để đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào và tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác về giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng và nhất trí tăng cường trụ cột hợp tác về quốc phòng, an ninh nhằm giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước. Đồng thời, chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tăng cường phối hợp với Campuchia thúc đẩy triển khai thực hiện hiệu quả Thỏa thuận giữa ba Thủ tướng Chính phủ về khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, kiểm tra, giám sát các tác động toàn diện của việc sử dụng nước sông Mekong một cách an toàn, góp phần bảo đảm phát triển bền vững và có hiệu quả, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước trong lưu vực sông Mekong. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Ủy hội Mekong quốc tế và khuôn khổ hợp tác Mekong - Lan Thương.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã chứng kiến Lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Hiệp định về Hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ, Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Bộ Tài chính giai đoạn 2019-2020, Thỏa thuận về xây dựng và khai thác tuyến đường sắt Vũng Áng - Vientiane và một số Thỏa thuận và Biên bản hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước.

Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 503
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.