Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 28/02/2019-15:10:00 PM
Khuyến khích doanh nghiệp Na Uy hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ khuyến khích doanh nghiệp Na Uy hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Na Uy có thế mạnh như hàng hải, đóng tàu, thủy-hải sản...

Việt Nam hiện là nước xuất siêu vào Na Uy với các mặt hàng chủ yếu như dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hạt điều. Việt Nam nhập khẩu từ Na Uy các mặt hàng thủy sản, máy móc, thiết bị, phân bón các loại…

Hiện nay, Na Uy có 41 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 166 triệu USD. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, kim ngạch thương mại song phương còn nhỏ, đầu tư còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị bà Đại sứ trên cương vị của mình sẽ có những hành động cụ thể để thúc đẩy mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp Na Uy hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Na Uy có thế mạnh như hàng hải, đóng tàu, nuôi trồng thủy-hải sản, năng lượng tái tạo, du lịch…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trên tinh thần cân bằng lợi ích mỗi bên, có tính đến chênh lệch về trình độ phát triển.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà Grete Lochen bày tỏ vinh dự được đảm nhiệm cương vị Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để phát triển quan hệ giữa hai nước.

Bà Đại sứ Grete Lochen cho biết, với đường bờ biển tương đương như Việt Nam, Na Uy hiện có tiềm năng rất lớn về các ngành, lĩnh vực kinh tế biển. Hiện nay, các doanh nghiệp Na Uy đang đặc biệt quan tâm hợp tác phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, chế biến phụ phẩm từ thủy sản tại Việt Nam.

Trong Quý 1 này, dự kiến sẽ có đoàn doanh nghiệp lớn của Na Uy sang để cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác đã đạt được. Các doanh nghiệp Na Uy cũng quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo, khai thác, chế biến dầu khí./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 2073
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.