Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 20/02/2019-16:20:00 PM
Hàn Quốc-Indonesia tăng tốc đàm phán CEPA sau 5 năm gián đoạn
Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết bộ này đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán nhằm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) với Indonesia sau khi bị gián đoạn trong 5 năm.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng Yonhap, ngày 19/2, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết bộ này đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán nhằm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) với Indonesia sau khi bị gián đoạn trong 5 năm.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Thương mại Kim Hyun-chong đã gặp người đồng cấp phía Enggartiasto Lukita của Indonesia tại Jakarta và khẳng định hai nước sẽ khôi phục đàm phán nhằm đạt được CEPA.

Hàn Quốc đã ký hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ năm 2007.

Từ năm 2012, Seoul đã bắt đầu thảo luận việc ký kết một thỏa thuận riêng rẽ với Indonesia, nhưng các phiên đàm phán đã không có tiến triển đáng kể. Phiên họp cuối cùng đã diễn ra từ tháng 2/2014 và gián đoạn cho đến nay.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tháng 9/2018, vấn đề này đã được nêu lại trong cuộc hội đàm với Tổng thống chủ nhà Moon Jae-in. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của việc khôi phục đàm phán về CEPA.

Bộ trưởng Kim Hyun-chong đánh giá CEPA sẽ giúp 2 nước mở rộng trao đổi và quan hệ, khẳng định 2 bên sẽ đạt được một thỏa thuận cùng có lợi trên các lĩnh vưc thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế. Bộ trên có kế hoạch hoàn tất các cuộc đàm phán trong năm nay./.


Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 646
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.