Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 27/02/2019-11:13:00 AM
Nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hai nước Việt Nam - Campuchia
(MPI) - Theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, từ ngày 25-26/02/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia.

Nhân dịp này, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước. Đồng thời nhất trí cho rằng việc bảo vệ, giữ gìn và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài trên cơ sở các nguyên tắc đã được nêu trong các bản Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia là trách nhiệm chung của hai quốc gia và Nhân dân hai nước vì sự phát triển bền vững và tương lai tươi sáng của cả hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tăng cường và đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác và mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức Nhân dân ở trung ương và địa phương của hai nước. Tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các sự kiện kỷ niệm chung nhằm làm sâu sắc hơn nữa ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ hai nước. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học-kỹ thuật trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của mỗi nước. Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận giữa hai Chính phủ. Đàm phán và ký các hiệp định/thỏa thuận mới và tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số hiệp định/thỏa thuận để tạo hành lang pháp lý trong hợp tác và nhấn mạnh ưu tiên cho việc kết nối hai nền kinh tế, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch. Đồng thời, hai bên nhất trí có các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD sau khi đã đạt mức 4,7 tỷ USD vào năm 2018. Tăng cường hợp tác để nâng cao chất lượng trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai bên khẳng định cam kết tôn trọng và thực hiện đầy đủ các hiệp ước hoạch định biên giới và các hiệp định, thỏa thuận liên quan về biên giới đã được chấp thuận và ký kết giữa hai nước. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban Liên hợp về việc hoàn thành 84% công việc phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền.

Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin thường xuyên và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong, các nguồn tài nguyên liên quan đến nước và môi trường thân thiện của sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước trong lưu vực sông Mekong…

Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, góp phần vào việc tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau, đưa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 139
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.