Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 22 tháng 9 năm 2019
English
a A
Ngày 05/03/2019-10:42:00 AM
Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng (giữa). Ảnh: MPI
(MPI) – Gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, cao hơn khá nhiều so với các nước trong khu vực như Phi-líp-pin, Trung Quốc, Thái Lan... Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố “Khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”, do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức, ngày 04/3/2019 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, trong hai năm 2017 và 2018, Nhật Bản liên tục là nhà đầu tư lớn nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam theo hướng bền vững.

Đặc biệt, năm 2018, đánh dấu một mốc rất ý nghĩa - 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển và trở thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”. Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ hai nước, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân hai nước, của các cơ quan, tổ chức như JETRO.

Đánh giá về kết quả khảo sát của JETRO, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, kết quả khảo sát đã phản ánh thực tiễn, khách quan các hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, không chỉ cụ thể trong từng ngành, nghề mà còn ở từng vùng miền của Việt Nam. Với số lượng doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động có lãi tăng lên hơn 65% cho thấy tính hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, qua đó cũng thấy được các chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy công nghiệp phụ trợ bước đầu đã có hiệu quả từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng khẳng định, trong năm 2019, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh theo hướng đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, sửa đổi Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp và pháp luật liên quan nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có Nhật Bản. Bên cạnh đó, rà soát, cắt giảm những điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, cải thiện hệ thống quản lý thuế, quy trình xử lý các thủ tục hải quan, tiếp tục hoàn thiện thể chế, nhằm tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Mục tiêu đến năm 2025, đưa Việt Nam vào top 3 ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1112
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.