Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 09/03/2019-14:40:00 PM
Hội nghị SOM lần thứ 12 Khu vực Tam giác phát triển CLV (Xem tin ảnh)
(MPI) – Với nhiệm vụ đánh giá báo cáo của các Tiểu ban kinh tế, Tiểu ban An ninh - Đối ngoại, Tiểu ban Môi trường - Xã hội, Tiểu ban địa phương, Diễn đàn Thanh niên, Hội chợ Thương mại và Du lịch để báo cáo tại Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam, ngày 09/3/2019, tại Kratie, Campuchia đã diễn ra Hội nghị cấp cao (SOM) lần thứ 12 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV).

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh làm Trưởng đoàn; phía Campuchia do Quốc Vụ khanh, Bộ Thương mại Campuchia SOK So-phe làm Trưởng đoàn; phía Lào do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao THONG-PHAN Sa-van-phet làm Trưởng đoàn. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các bộ, ngành và các địa phương Khu vực Tam giác phát triển (TGPT) CLV.

Trưởng đoàn SOM ba nước tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Về báo cáo kết quả Hội nghị Tiểu ban Kinh tế lần thứ 11, ba bên đánh giá cao trong thời gian qua Tiểu ban kinh tế đã nỗ lực phối hợp triển khai một số nhiệm vụ được giao để tăng cường thúc đẩy hợp tác hơn nữa về kinh tế giữa các tỉnh trong Khu vực. Đồng thời đề nghị các bên tiếp tục triển khai những nhiệm vụ đã được lãnh đạo cấp trên giao để đạt được hiệu quả cũng như tiến độ đã cam kết, bao gồm: Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su, Kế hoạch phát triển du lịch, triển khai Hiệp định xúc tiến đầu tư và tạo thuận lợi thương mại trong Khu vực, Thực hiện Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030, Rà soát Quy hoạch, tình hình thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội khu vực TGPT CLV 2010-2020 và xây dựng quy hoạch cho thời kỳ mới.

Đối với kết quả Hội nghị Tiểu ban An ninh-Đối ngoại lần thứ 11, ba bên đã đạt được nhiều tiến bộ đáng ghi nhận trong hợp tác về an ninh và đối ngoại thời gian qua. Đồng thời thống nhất cần thúc đẩy hợp tác về các lĩnh vực này nhằm tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân trong Khu vực.

Trên cơ sở thống nhất tại Hội nghị, Tiểu ban xác định phương hướng hợp tác thời gian tới như: Tiếp tục tăng cường hợp tác về an ninh, đối ngoại thông qua các cơ chế hợp tác CLV cũng như các khuôn khổ hợp tác song phương. Tăng cường chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề an ninh tại khu vực biên giới như tội phạm xuyên biên giới, buôn bán trái phép. Tạo cơ chế thuận lợi cho người, phương tiện và hàng hoá qua lại biên giới. Vận động và tích cực hợp tác với các đối tác phát triển, các tổ chức tài chính như ADB, WB tài trợ cho Khu vực, đặc biệt trong việc thực hiện “Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030”;…

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Về báo cáo kết quả Hội nghị Tiểu ban Môi trường - Xã hội lần thứ 9, ba bên đã thống nhất cao về tăng cường hợp tác, đồng thời hoan nghênh Tiểu ban đã thống nhất phối hợp xây dựng đề xuất dự án về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái cho Khu vực và tin tưởng rằng sẽ được các cấp lãnh đạo ủng hộ.

Đối với báo cáo kết quả Hội nghị Tiểu ban địa phương lần thứ 10, ba bên đã thể hiện tinh thần mong muốn tăng cường, củng cố và hợp tác để phát triển 13 tỉnh Khu vực TGPT CLV, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của Khu vực. Đồng thời thống nhất đề xuất của các cơ quan hữu quan của ba quốc gia nghiên cứu, xem xét mở thêm các cửa khẩu, cải thiện hạ tầng khu vực biên giới. Đề xuất Chính phủ ba nước và các đối tác phát triển tiếp tục đầu tư và hỗ trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng mềm và cứng nhằm tạo ra sự kết nối đồng bộ giữa các tỉnh thuộc Khu vực nói riêng và ba nước nói chung. Khuyến khích chính quyền các địa phương thuộc Khu vực và các cơ quan hữu quan hợp tác, trao đổi thông tin thường xuyên để giải quyết tranh chấp và sự cố cho cư dân biên giới, thương nhân, khách du lịch và nhà đầu tư hợp pháp.

Về Diễn đàn Thanh niên Khu vực lần thứ 8, ba bên hoan nghênh thành công của Diễn đàn và cho rằng, lực lượng thanh niên là nòng cốt để hợp tác và phát triển Khu vực. Nội dung của Diễn đàn phong phú, thực tế với các chủ đề “Thanh niên và Công nghệ”, Kỹ năng cho thanh niên thế kỷ 21” và “Thanh niên và khởi nghiệp sáng tạo” do phía Lào và Campuchia chủ trì. Đồng thời đề nghị ba bên tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ để hợp tác thanh niên Khu vực đạt hiệu quả cao.

Đối với Hội chợ Thương mại và Du lịch nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm nổi bật của các địa phương trong Khu vực. Ba bên khuyến khích các doanh nghiệp không ngừng tăng cường cải tiến nâng cao chất lượng và mẫu mã để tăng doanh thu ở thị trường trong và ngoài nước và đề nghị các tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động này thường xuyên, luân phiên tại mỗi nước./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2972
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.