Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 04/03/2019-14:18:00 PM
Mỹ và EU bắt đầu xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại

Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom. (Nguồn: Reuters)
EC hy vọng trong tháng Ba này sẽ có được sự ủy quyền từ các nước thành viên EU để bắt đầu tiến hành thương lượng thỏa thuận thương mại về hàng công nghiệp với Mỹ.

Tuần tới, giới chức thương mại châu Âu và Mỹ sẽ có cuộc đàm phán tại Washington, nhằm tìm kiếm một hiệp định thương mại hẹp, trong bối cảnh lại xuất hiện căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Trong thông báo ngày 2/3, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, vào ngày 6/3 tới.

Trước đó một ngày sẽ là cuộc gặp giữa Tổng Thư ký EC Martin Selmayr và Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow. Hai bên sẽ tiếp tục có các cuộc gặp trong những ngày sau đó.

EC hy vọng trong tháng này sẽ có được sự ủy quyền từ các nước thành viên EU để bắt đầu tiến hành thương lượng thỏa thuận thương mại về hàng công nghiệp với Mỹ.

Mặc dù Đức gây sức ép do lo ngại về thuế đánh vào ngành công nghiệp ôtô chủ chốt của nước này, Pháp phản đối việc khởi động đàm phán vào thời điểm đang diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này.

EU và Mỹ đang hướng tới một hiệp định thương mại hẹp kể từ tháng 7/2018, khi Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không áp mức thuế mới sau khi áp thuế lên nhôm và thép.

Thông báo này cho phép hai bên giảm căng thẳng trong thời điểm ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế mạnh lên ôtô của châu Âu, một đe dọa mà ông đã nhắc lại trong những ngày gần đây.

Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy ôtô nhập khẩu từ châu Âu là mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ. EU tuyên bố sẽ nhanh chóng có phản ứng đủ mạnh nếu Mỹ thực hiện việc đánh thuế.

Hiện tại, Mỹ là đối tác nhập khẩu chính hàng hóa công nghiệp của EU và nhà xuất khẩu lớn thứ hai vào thị trường EU.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều EU-Mỹ đạt 633 tỷ euro (khoảng 722 tỷ USD) năm 2017, trong đó 598 tỷ euro là hàng hóa công nghiệp.

EU và Mỹ áp mức thuế thấp đối với các hàng hóa này của nhau, cụ thể lần lượt là 4,2% và 3,1% với hàng hóa phi nông nghiệp./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 115
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.