Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 04/03/2019-14:22:00 PM
Indonesia và Australia ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita và người đồng cấp Australia Simon Birmingham đã ký thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD tại thủ đô Jakarta, khép lại 9 năm đàm phán.
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita (phải) và người đồng cấp Australia Simon Birmingham. (Nguồn: Reuters)

Sau nhiều tháng trì hoãn do căng thẳng ngoại giao xung quanh kế hoạch chuyển Đại sứ quán của Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, ngày 4/3, Indonesia và Australia đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia và Australia (IA-CEPA).

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita và người đồng cấp Australia Simon Birmingham đã ký thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD tại thủ đô Jakarta, khép lại 9 năm đàm phán.

Thỏa thuận sẽ giúp các nông dân chăn nuôi gia súc Australia có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường 260 triệu dân của Indonesia, trong khi các trường đại học Australia hay các nhà cung cấp y tế cũng sẽ được hưởng lợi nhờ dễ dàng tiếp cận nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.

Ở chiều ngược lại, hoạt động của các doanh nghiệp Indonesia trong các ngành dệt may, máy móc tự động, xuất khẩu gỗ, hàng điện tử và dược phẩm dự kiến được thúc đẩy nhờ thị trường Australia rộng mở hơn đối với nước này.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 11,7 tỷ USD năm 2017 và Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Australia.

Bộ trưởng thương mại hai nước đều đánh giá IA-CEPA là công cụ giúp hai nước thắt chặt quan hệ song phương.

(Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Birmingham nhấn mạnh thỏa thuận này đánh dấu "một chương mới của sự hợp tác" giữa Australia và Indonesia, giúp hai nước châu Á-Thái Bình Dương xích gần nhau hơn bao giờ hết.

Về phần mình, Bộ trưởng Lukita nhấn mạnh IA-CEPA có thể mang lại sự thay đổi mạnh mẽ cho nền kinh tế hai nước.

Indonesia và Australia đã bắt đầu đàm phán IA-CEPA từ năm 2010 và lẽ ra ký kết trước cuối năm 2018. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hoãn sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison hồi tháng 10 năm ngoái đề xuất chuyển Đại sứ quán của Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Đề xuất của ông Morrison vấp phải chỉ trích kịch liệt từ phía Indonesia, quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới./.

Phương Oanh
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 1077
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.