Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 04/03/2019-14:50:00 PM
Trung Quốc sắp thông qua dự luật tạo thay đổi cơ bản với FDI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII. (Ảnh: Vĩnh Hà/TTXVN)
Theo Người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại ngày 4/3, Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu vào tuần tới đối với một dự luật sẽ đem lại "thay đổi cơ bản" cho nhà đầu tư nước ngoài.

Người phát ngôn Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Trương Nghiệp Toại ngày 4/3 cho biết Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu vào tuần tới đối với một dự luật sẽ đem lại "thay đổi cơ bản" cho nhà đầu tư nước ngoài.

Quốc hội Trung Quốc sẽ bỏ phiếu về dự luật vào ngày 15/3 tới, ngày cuối cùng trong kỳ họp thường niên. Động thái này được cho là có thể giảm giảm bớt căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ.

Dự luật sẽ loại bỏ yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ độc quyền cho các đối tác liên doanh Trung Quốc, một vấn đề trung tâm trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Dự luật này cũng cam kết loại bỏ tiến trình thông qua theo từng trường hợp đối với đầu tư nước ngoài.

Thay đổi này sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng đặc quyền này như các công ty Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực, ngoài trừ các lĩnh vực trong danh sách cấm.

Ông Trương Nghiệp Toại nhấn mạnh: "Các lĩnh vực bị cấm và hạn chế đối với đầu tư nước ngoài sẽ được liệt kê rõ ràng và các lĩnh vực ngoài danh sách cấm sẽ được mở cửa hoàn toàn. Đầu tư của nước ngoài và của Trung Quốc sẽ được đối xử như nhau."

Luật mới sẽ thay thế 3 đạo luật hiện hành về các liên doanh cân bằng giữa nước ngoài và Trung Quốc, các liên doanh không cân bằng và các công ty 100% vốn nước ngoài (FDI).

Ông Trương Nghiệp Toại cho biết đây là thay đổi cơ bản trong hệ thống quản lý đầu tư nước ngoài của Trung Quốc nhằm tạo sự thông thoáng, minh bạch của môi trường đầu tư.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đã than phiền về việc thiếu sự tiếp cận công bằng cho các công ty nước ngoài tại Trung Quốc, cũng như nạn đánh cắp tràn lan tài sản trí tuệ.

Ông Tim Stratford, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cho rằng ấn tượng ban đầu về dự luật mới là tích cực, tuy nhiên các doanh nghiệp đang chờ đợi các nội dung chi tiết./.

Thúc Anh
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 162
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.