Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 13/03/2019-10:54:00 AM
Việt Nam kêu gọi đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo từ CMCN 4.0
(MPI) - Ngày 12/3/2019 tại Xinh-ga-po, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Xinh-ga-po (SMF) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Xinh-ga-po (AmchamSingapore) tổ chức "Tọa đàm giới thiệu về Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia NIC và kêu gọi đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo từ CMCN 4.0". Tọa đàm do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Xinh-ga-po Douglas Foo và Giám đốc điều hành Amcham Singapore Ann Yom Steel đồng chủ trì.
Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: MPI

Tháng 7/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập nhóm nghiên cứu xây dựng Đề án, đồng thời mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng Đề án. Nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế cùng nghiên cứu rà soát kinh nghiệm của trên 30 cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo trên thế giới, tìm hiểu các bài học thành công và thất bại của họ.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được xây dựng gắn với việc thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm đầu tiên trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo. Trung tâm không sử dụng ngân sách nhà nước mà huy động nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa. Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước cũng thể hiện sự quan tâm đến trung tâm này. Với 5 lĩnh vực ưu tiên là nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường, trung tâm được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước về dài hạn. Đây được coi là hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ.

Tại Tọa đàm, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đình Cung nhận định, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là một giải pháp thực hiện chiến lược tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo tiền đề cần thiết để đất nước có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, vươn lên mức thu nhập trung bình cao và cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ. Ảnh: MPI

Theo các chuyên gia, Việt Nam có lợi thế so với nhiều quốc gia trong khu vực vì có đội ngũ nhân tài số, kỹ sư phần mềm làm việc tại Xinh-ga-po hay Hoa Kỳ chỉ đứng sau Hàn Quốc và Trung Quốc. Do đó, cùng với việc hình thành trung tâm, cần có biện pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao này về Việt Nam. Trung tâm Đổi mới sáng tạo không phải chỉ là tòa nhà, không gian làm việc mà phải là biểu tượng về đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái hoàn chỉnh và tốt hơn các quốc gia xung quanh, là nơi làm ra các sản phẩm sáng tạo và có thể chuyển giao vào thực tiễn. Các cơ chế về thuế, đất đai, thủ tục hành chính liên quan đến đổi mới sáng tạo, cấp bản quyền và thương mại hóa các nghiên cứu phải đảm bảo thuận lợi. Hiện đã có một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tỏ ra quan tâm đến mô hình này của Việt Nam và đây là điều hết sức thuận lợi.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, Trung tâm Đổi mới sáng tạo nói riêng và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung, cùng với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ có thể đem lại cho các nước sự phát triển rất mạnh mẽ, như tại Xinh-ga-po và nếu Việt Nam cũng làm được điều này, lợi ích mang lại về kinh tế cũng là rất lớn./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3709
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.