Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 13/03/2019-13:00:00 PM
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - IIB (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 13/3/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) Georgy Potapov cùng Đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Georgy Potapov cảm ơn Thứ trưởng Lê Quang Mạnh đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và cho biết, mục tiêu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này nhằm thảo luận với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam về tăng cường quan hệ hợp tác IIB - Việt Nam. Đồng thời, tìm hiểu nhu cầu, quảng bá hình ảnh, kết nối các đối tác để thúc đẩy hơn nữa hoạt động của IIB trong thời gian tới.

IIB là tổ chức tài chính thành lập năm 1970 với nhiệm vụ chính là cho vay trung và dài hạn phục vụ các dự án đầu tư và chương trình phát triển tại các nước thành viên, gồm: Bungari, Hungary, Việt Nam, Cuba, Mông Cổ, Liên bang Nga, Rumani, Slôvakia và Cộng hòa Séc. Trong thời gian qua, IIB đã tiến hành các hoạt động cải cách toàn diện nhằm đưa IIB trở thành một tổ chức tài chính quốc tế hoạt động theo các thông lệ hiện đại và đã đạt được các kết quả tích cực, góp phần củng cố vị thế của IIB trong cộng đồng tài chính quốc tế.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh và Phó Chủ tịch Georgy Potapov tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Năm 2018, IIB đã phê duyệt chiến lược phát triển giai đoạn 2018-2022 với mục tiêu tăng gấp đôi tài sản có và danh mục cho vay cũng như mang lại cơ hội tiếp cận thị trường, tăng cường kết nối thương mại, đầu tư cũng như hỗ trợ các nước thành viên phát triển.

Theo ông Georgy Potapov, phần vốn góp của Việt Nam tại IIB vẫn còn khiêm tốn và cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. IIB mong muốn sẽ mở văn phòng đại diện ở Việt Nam và mong muốn có đại diện của Việt Nam làm việc tại chi nhánh của IIB tại Mát-cơ-va, Liên bang Nga, tạo cầu nối hỗ trợ kết nối doanh nghiệp cũng như hỗ trợ kịp thời các dự án đầu tư tại Việt Nam, góp phần tăng cường mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa IIB với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Tìm kiếm, mở rộng các dự án đầu tư không chỉ thuộc lĩnh vực định chế tài chính mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác đã giới thiệu kế hoạch, chiến lược phát triển của IIB trong thời gian tới. Đồng thời giới thiệu về kế hoạch tiền tệ và phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ tại một số nước thành viên, trong đó có Việt Nam. IBB mong muốn được trở thành đối tác quan trọng, lâu dài, hỗ trợ Việt Nam phát triển thông qua các dự án phù hợp, có tính khả thi với các khoản vay dài hạn mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cảm ơn những thông tin chia sẻ của Đoàn công tác và chúc mừng IIB đã có quá trình tái cơ cấu thành công. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, là thành viên có trách nhiệm của IIB, Chính phủ Việt Nam sẽ tham gia tích cực hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho biết, nhu cầu phát triển của Việt Nam hiện nay phù hợp với thế mạnh của IIB và có tiềm năng lớn để mở rộng hợp tác trong thời gian tới. Việt Nam mong muốn, IIB hỗ trợ phát triển các loại hình doanh nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn dài hạn để đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư trong khoảng thời gian 10 - 15 năm trở lên.

Với thành viên là các nước từ châu Âu, châu Á và sẽ mở rộng thành viên trong thời gian tới, IIB sẽ có vai trò lớn trong việc kết nối các nhà đầu tư với Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư từ châu Âu cũng như các mối giao thương của châu Âu với Việt Nam. Bên cạnh đó, Hiệp định FTA Việt Nam - EU vừa kết thúc đàm phán sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho cả hai bên và gia tăng nhu cầu về vốn đối với các doanh nghiệp châu Âu có hoạt động tại Việt Nam và ngược lại.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự. Ảnh: MPI

Để tăng cường hoạt động của IIB tại Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho rằng, việc IIB mở văn phòng đại diện tại Việt Nam là cần thiết nhằm tăng cường sự hiện diện hoạt động của IIB tại Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - IIB trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1146
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.