Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 09/04/2019-18:00:00 PM
Hội thảo tổng kết Chương trình tín dụng hỗn hợp NORAD/KfW dành cho Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Trong khuôn khổ Chương trình tín dụng hỗn hợp NORAD/KfW dành cho Việt Nam, ngày 08/4/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD) tổ chức Hội thảo tổng kết Chương trình. Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lưu Quang Khánh và Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đồng chủ trì Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tham dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán Na Uy, CHLB Đức tại Việt Nam, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tại Việt Nam, NORAD cùng đại diện một số bộ, ngành và đại diện lãnh đạo các địa phương trực tiếp thực hiện dự án, gồm: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Lưu Quang Khánh cho biết, Bản ghi nhớ về tín dụng không ràng buộc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với NORAD được ký năm 2003 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để hai bên hiện thực hóa ý tưởng này. Chương trình được thiết kế khá chặt chẽ về mặt cấu trúc, song cũng tạo sự linh hoạt trong quan hệ hợp tác giữa các bên liên quan và bên thụ hưởng. Bên cạnh sự hợp tác của Chính phủ Na Uy thông qua NORAD về hỗ trợ tài chính, giám sát và tham vấn chức năng của Việt Nam trong quá trình thực hiện Chương trình tín dụng tại Việt Nam, KfW giữ một vai trò quan trọng trong quá trình rà soát, thẩm định tính khả thi và cung cấp khoản vay cho các dự án thuộc khuôn khổ của Chương trình. Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác, ưu tiên ủng hộ của Chính phủ Na Uy và KfW đối với Chương trình này.

Tính đến nay, Việt Nam đã được thụ hưởng 12 dự án thuộc các lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, môi trường và quản lý chất thải rắn. Các dự án được phân bổ và triển khai thực hiện tại ba miền Bắc, Trung, Nam. Theo đánh giá sơ bộ của các cơ quan liên quan phía Việt Nam, 12 dự án về cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu ban đầu đề ra, phù hợp với quy hoạch, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, góp phần giải quyết vấn đề nước sạch và môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cộng đồng dân cư, đồng thời, tạo điều kiện phát triển kinh tế và thu hút đầu tư tại các địa phương. Trong bối cảnh nguồn vốn địa phương còn hạn hẹp, khả năng xã hội hóa của địa phương còn thấp, việc sử dụng Chương trình này đã giúp các địa phương có thêm nguồn lực để phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội.

Theo Đại sứ Grete Lochen, Hội thảo là dịp quan trọng để các bên liên quan cùng đánh giá những kết quả đã đạt được của Chương trình và cho biết, đây là Chương trình thành công nhất mà Na Uy đã triển khai trên thế giới. Chương trình mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 1 triệu người dân Việt Nam. Mục tiêu của Chương trình nhằm hướng đến tác động bền vững của Việt Nam nói chung và của 12 địa phương nói riêng. Các dự án nhằm nâng cao năng lực của địa phương và đời sống của người dân.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm,kết quả của dự án, đưa ra những khuyến nghị và mong muốn, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo để dự án được vận hành một cách bền vững. Đồng thời cho rằng, kết quả thực hiện các dự án đã mang lại những kết quả tích cực, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và có tác động tích cực đối với phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương./.

Danh mục các dự án Chương trình tín dụng hỗn hợp NORAD/KfW

Dự án xây dựng khu xử lý rác thải rắn thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La

Dự án cấp nước thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Dự án nâng cấp và mở rộng nhà máy nước thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang

Dự án đầu tư nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ

Dự án cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Dự án xây dựng hệ thống thoát nước thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và các vùng lân cận tỉnh Sóc Trăng

Dự án xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3527
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.