Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020
English
a A
Ngày 11/04/2019-16:29:00 PM
Việt Nam mong muốn Canada hỗ trợ xây dựng dự án Luật PPP (Xem tin ảnh)
(MPI) – Phát biểu tại buổi làm việc với ông Ian Burchett, Vụ trưởng phụ trách ASEAN và APEC, Bộ Ngoại giao Canada ngày 11/4/2019, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung mong muốn Canada sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng dự án Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung và ông Ian Burchett tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, một trong những điều kiện tiên quyết để Việt Nam thúc đẩy và mở rộng quy mô nền kinh tế trong thời gian tới là huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Đây cũng là một trong ba khâu đột phá mà Việt Nam xác định để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng nguồn lực cho lĩnh vực này còn hạn chế, do vậy Việt Nam đang huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước.

Trên thực tế, Việt Nam đã huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đã đạt được những kết quả tích cực, rất nhiều dự án quy mô lớn đã đưa vào khai thác đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, vẫn còn một số dự án còn gặp phải những khó khăn nhất định.

Việt Nam đã xây dựng những khung khổ pháp lý để đảm bảo mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước trong việc thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng. Mặc dù vậy, những quy định liên quan đến lĩnh vực này còn nhiều nội dung chưa toàn diện để thúc đẩy, thu hút được khu vực tư nhân, đặc biệt là khu vực tư nhân nước ngoài.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng dự án Luật PPP nhằm tạo ra khung pháp lý quan trọng để thu hút nguồn lực từ khu vực tư nhân tham gia cùng Nhà nước trong việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Với kinh nghiệm đã rất thành công trong việc triển khai các dự án theo hình thức PPP, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung mong muốn, Canada sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng dự án Luật PPP thực sự minh bạch, hiệu quả và có tính khả thi để huy động nguồn lực của khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ian Burchett cho biết, năm 2017, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện với rất nhiều mục tiêu phát triển mối quan hệ song phương cũng như đa phương. Đồng thời nhấn mạnh, Canada và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là một trong những đối tác quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hai nước.

Ông Ian Burchett cho rằng, tiềm năng hợp tác của hai nước được thể hiện rất rõ trong việc Việt Nam là đối tác thương mại số một của Canada trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với lợi thế của hai nước, Việt Nam và Canada vẫn còn nhiều tiềm năng để hợp tác trong thời gian tới.

“Canada sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai các dự án PPP như việc tạo dựng mối quan hệ giữa Nhà nước và khu vực tư nhân để cùng nhau bàn bạc nhằm tạo dựng môi trường hợp tác phát triển”, ông Ian Burchett khẳng định. Đồng thời, cùng nhau xác định những ngành, lĩnh vực mà khu vực tư nhân có thể tham gia đầu tư thành công của Canada cũng như của Việt Nam để nhân rộng mô hình, qua đó thể hiện rõ được cam kết của Nhà nước và tạo dựng lòng tin của khu vực tư nhân đối với các dự án PPP./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3860
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.