Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020
English
a A
Ngày 11/04/2019-08:56:00 AM
WB hỗ trợ Việt Nam theo dõi và giải quyết nhanh các vấn đề về đầu tư (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 10/4/2019, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Nhóm chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) về cơ chế cảnh báo sớm tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước do ông Roberto Echandi, Trưởng Nhóm khu vực tư nhân, WB làm Trưởng nhóm.
Ông Roberto Echandi phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, ông Roberto Echandi cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian tiếp đón Đoàn và trình bày một số nội dung về dự án thí điểm “Theo dõi và giải quyết nhanh các vấn đề về đầu tư” (SIRM). Dự án đã được thực hiện thí điểm tại 08 quốc gia, trong đó có Việt Nam (được bắt đầu từ tháng 12/2018 và dự kiến kết thúc giai đoạn đầu tiên vào tháng 6/2019). Đây sẽ là công cụ để giúp các cơ quan Việt Nam ngăn chặn sớm các tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Nhóm công tác gồm đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tư pháp để triển khai thí điểm Dự án.

Ông Roberto Echandi đã trình bày tóm tắt các ưu việt của SIRM, các mô hình SIRM trên thế giới và khuyến nghị mô hình phù hợp với Việt Nam cũng như mô hình thí điểm đang triển khai hiện nay tại Việt Nam, trao đổi về cơ chế hoạt động của Nhóm công tác thực hiện Dự án, thẩm quyền giải quyết vướng mắc đã tiếp nhận. Đồng thời, trao đổi về hướng triển khai mô hình SIRM tại Việt Nam trong thời gian tới.

WB đã có những hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc đánh giá 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sẽ tiếp tục hỗ trợ trong việc thực hiện các chiến lược thu hút đầu tư mới thông qua các dự án tạo ra giá trị gia tăng cao. Đồng thời mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Dự án, trở thành quốc gia điển hình trong việc áp dụng Hệ thống SIRM và được giới thiệu tại Hội thảo quốc tế do WB tổ chức trong thời gian tới. Qua đó, quảng bá được hình ảnh của Việt Nam đến các nhà đầu tư quốc tế.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của Nhóm công tác. Đồng thời cho biết, Việt Nam đang chuyển đổi chiến lược thu hút FDI từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng với các dự án sử dụng công nghệ cao, sử dụng lao động qua đào tạo. Các chính sách ưu đãi đầu tư không còn tập trung vào quy mô dự án mà tập trung vào các dự án có công nghệ cao mang lại giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế,…

Trong suốt hơn 30 năm đổi mới, hệ thống pháp luật về thu hút đầu tư của Việt Nam đã từng bước kiện toàn, thay đổi. Tuy nhiên, quá trình đó có những thay đổi chính sách liên quan đến hoạt động của các nhà đầu tư. Do vậy, việc xây dựng Hệ thống SIRM là rất cần thiết. Thông qua Hệ thống này sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu và trở thành công cụ cảnh báo các vụ việc có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện quốc tế tới Chính phủ Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng mong muốn WB mở rộng giai đoạn nghiên cứu, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án SIRM sau giai đoạn thực hiện thí điểm. Đây sẽ là một trong những công cụ quan trọng để giúp Việt Nam trong việc tạo dựng thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong thực thi chiến lược thu hút FDI giai đoạn tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1663
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.