Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 6 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 07/05/2019-16:04:00 PM
Kiến nghị về việc: Tiên lượng mời thầu thiếu khối lượng so với thiết kế, xử lý thế nào?
(MPI) – Qua Hệ thống tiếp nhận và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được câu hỏi như sau:

Công ty chúng tôi (bên B) có nhận thầu thi công công trình đường GTNT cho Chủ đầu tư là UBND (bên A) xã T (theo hình thức chỉ định thầu). Trong Biên bản Thương thảo Hợp đồng có xác định rõ:

Hình thức hợp đồng là hợp đồng trọn gói; giá trị hợp đồng là 1,3 tỷ VNĐ (kèm theo Phụ lục tính giá trị hợp đồng rất cụ thể về: K.lượng x Đ.giá = 1,3 tỷ VNĐ).

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi phát hiện khối lượng betong mặt đường theo bản vẽ thiết kế vượt quá khối lượng có trong bảng tính giá trị hợp đồng; do bảng tiên lượng mời thầu tính thiếu so với hồ sơ thiết kế được duyệt (Chủ đầu tư xác định nguyên nhân do Tư vấn thiết kế và Tư vấn mời thầu sơ sót - làm phát sinh giá trị khoảng 30% so với giá hợp đồng trọn gói đã ký kết).

Quan điểm của Chủ đầu tư là buộc Công ty chúng tôi phải thực hiện hoàn thành công trình theo thiết kế được duyệt nhưng không chấp nhận thanh toán giá trị phần phát sinh này.

Kính đề nghị Quý cơ quan, xem xét, cho ý kiến hướng dẫn xử lý.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Luật đấu thầu (Điều 62 Khoản 1 Điểm a và Điểm d) quy định hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng. Đối với gói thầu xây lắp, trong quá trình thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, các bên liên quan cần rà soát lại bảng khối lượng công việc theo thiết kế được duyệt; nếu nhà thầu hoặc bên mời thầu phát hiện bảng số lượng, khối lượng công việc chưa chính xác so với thiết kế, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định việc điều chỉnh khối lượng công việc để bảo đảm phù hợp với thiết kế.

Đối với trường hợp của Quý Công ty, nếu gói thầu xây lắp áp dụng loại hợp đồng trọn gói thì việc thương thảo, hoàn thiện, ký kết và thanh toán hợp đồng phải tuân thủ theo quy định nêu trên.

Trên đây là ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở các thông tin được cung cấp tại văn bản 3121/VPCP-ĐMDN ngày 18/4/2019 của Văn phòng Chính phủ./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1101
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.