Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 22 tháng 9 năm 2019
English
a A
Ngày 21/05/2019-13:51:00 PM
WB hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh tăng cường nền tảng thể chế phục vụ phát triển đô thị bền vững

(MPI) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt gói tín dụng trị giá 125 triệu USD để hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh tăng cường nền tảng thể chế phục vụ phát triển đô thị bền vững. Đây là chương trình hỗ trợ ngân sách đầu tiên của WB cho cấp địa phương ở Việt Nam, ghi dấu bước chuyển hướng chiến lược trong hoạt động hợp tác của Ngân hàng, từ chỗ cho vay đầu tư theo ngành, sang hỗ trợ cải cách thể chế và chính sách liên ngành ở cấp địa phương, góp phần thiết kế và triển khai kịp thời những cải cách thể chế quan trọng.

Mục tiêu của Chương trình nhằm loại bỏ những rào cản thể chế, tạo điều kiện giúp thành phố Hồ Chí Minh xử lý những thách thức cấp thiết nhất về quản trị đô thị. Là một cực tăng tưởng quan trọng, đi đầu trong hiện đại hóa kinh tế và đóng góp 21% vào GDP của Việt Nam, những cải cách này dự kiến sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho Thành phố mà còn lan tỏa ra cả nền kinh tế.

Theo Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione, thành phố Hồ Chí Minh là đại đô thị mới nổi trên toàn cầu và là trung tâm kinh tế với rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, Thành phố đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về đô thị. Để quản lý thành công quá trình tăng trưởng đô thị đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu đặt ra là phải quản trị đô thị theo cách tích hợp và hiệu quả, đồng thời phải đầu tư đầy đủ cho dịch vụ và hạ tầng đô thị. Thực hiện những yêu cầu đó trong điều kiện tài khóa hạn chế càng cho thấy phải huy động và phân bổ nguồn lực hiệu quả.

Chương trình hỗ trợ chính sách này được thiết kế nhằm mở ra những cải cách tích hợp có tính liên ngành trong các lĩnh vực quan trọng để phát triển đô thị ở thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm quy hoạch sử dụng đất, quản trị tài khóa, quản lý rác thải, giao thông công cộng và năng lực cạnh tranh kinh tế. Chương trình được thiết kế xoay quanh ba trụ cột. Một là, dữ liệu thông tin không gian tích hợp và minh bạch phục vụ quản lý đô thị. Hai là, tăng cường về quản lý tài sản có và tài sản nợ của khu vực nhà nước. Ba là, đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ đô thị ưu tiên./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3211
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.