Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 16 tháng 9 năm 2019
English
a A
Ngày 23/05/2019-10:37:00 AM
Tăng cường hợp tác phát triển Việt Nam - IFAD (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 22/5/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Quỹ Nông nghiệp phát triển quốc tế (IFAD) Donal Brown đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung và Phó Chủ tịch Donal Brown tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - IFAD với nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, IFAD đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án tại các địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các dự án của IFAD đều được phân cấp cho địa phương quản lý, tập trung phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập nông thôn, kết nối thị trường vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và các địa phương hưởng lợi nói riêng. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư được đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cũng như chương trình phát triển nông thôn mới của Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với IFAD và các cơ quan liên quan nhằm đôn đốc, hỗ trợ các tỉnh trong việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn để bảo đảm các chương trình, dự án hoàn thành đúng thời hạn và đạt mục tiêu đề ra với tỷ lệ giải ngân cao. Đồng thời, chủ trì phối hợp với Văn phòng IFAD tại Việt Nam và các cơ quan liên quan xây dựng Chương trình chiến lược cơ hội quốc gia giai đoạn 2019 - 2025.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ về kỹ thuật cũng như tài chính của IFAD trong thời gian qua và mong muốn, với vai trò là tổ chức hàng đầu về nông nghiệp, IFAD sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động các nguồn viện trợ không hoàn lại, đặc biệt là cho các hoạt động ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu để hỗ trợ các địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Donal Brown cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đã dành thời gian đón tiếp, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. ông Donal Brown cho biết, ngày 22/5/2019, tại Hà Nội, Việt Nam và IFAD đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm hợp tác và phát triển nông nghiệp nhằm đánh dấu chặng đường hợp tác Việt Nam - IFAD. Tính đến nay, các dự án do IFAD tài trợ cho Việt Nam mang lại hiệu quả cao và có khoảng 750 nghìn hộ dân được hưởng lợi từ các dự án của IFAD. Đồng thời khẳng định, Việt Nam tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của IFAD.

Việt Nam và IFAD đang xây dựng Chương trình chiến lược cơ hội quốc gia giai đoạn 2019 - 2025 với mục tiêu là hướng tới các hộ sản xuất nhỏ và các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nông nghiệp ở các khu vực chưa có nhiều dịch vụ và là nơi tập trung các dân tộc thiểu số. Chương trình được thông qua sẽ góp phần tăng cường hợp tác để thúc đẩy các dự án trong thời gian tới, ông Donal Brown chia sẻ.

Mục tiêu tổng quát của IFAD là nhằm hỗ trợ cải thiện bền vững đời sống, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo, đặc biệt chú trọng vào phụ nữ. Các nội dung được tập trung đầu tư bao gồm phát triển hạ tầng nông thôn theo hướng kết nối với thị trường. Đồng thời, cung cấp tài chính tín dụng cho các hộ nông dân nhỏ cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp xác định các mặt hàng nông sản có tiềm năng của địa phương và hỗ trợ tham gia vào chuỗi giá trị để tăng giá trị hàng hóa, qua đó tăng thu nhập./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3303
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.