Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020
English
a A
Ngày 27/05/2019-09:38:00 AM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Đoàn Giám đốc điều hành của ADB (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 27/5/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Đoàn Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Philip Rose, Giám đốc điều hành đại diện cho các nước Áo, Đức, Lúc-xăm-bua, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Philip Rose cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời nhấn mạnh mong muốn qua buổi làm việc sẽ nhận được những thông tin chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như việc thực hiện kế hoạch đầu tư công, những khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn trong thời gian qua và kế hoạch triển khai trong thời gian tới. Ông Philip Rose cũng bày tỏ quan tâm đến tính phù hợp của Chiến lược 2030 của ADB đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thông tin sơ bộ về kết quả và những điểm nhấn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 cũng như một số thay đổi về chính sách của Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam đang triển khai tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 để tổ chức xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

Qua đánh giá sơ bộ ban đầu, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Về định hướng, mục tiêu phát triển trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam đang xây dựng kịch bản về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn giai đoạn tới, trong đó, tiếp tục đảm bảo phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện đầy đủ các mục tiêu phát triển gắn với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Đồng thời, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế và cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực, các khu vực, ngành, hàng sản xuất gắn với việc quan tâm hơn nữa thị trường đầu ra, phát triển đồng bộ thị trường nội địa và nước ngoài. Tiếp tục các nhiệm vụ liên quan đến hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy của Nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam đã đổi mới công tác lập kế hoạch đầu tư công từ kế hoạch hằng năm sang kế hoạch trung hạn 5 năm, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Điều này nhằm bảo đảm các chương trình dự án khi được phê duyệt sẽ được bố trí đủ vốn để hoàn thành, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, bảo đảm cân đối kinh tế vĩ mô lớn trong phạm vi cả nước và tạo sự công khai minh bạch trong phân bổ nguồn lực của Nhà nước. Việt Nam đang sửa đổi Luật đầu tư công đượctrình Quốc hội, cho ý kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Liên quan đến vấn đề tính phù hợp của Chiến lược 2030 của ADB đối với Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, ADB tiếp tục là đối tác quan trọng của Việt Nam và các ưu tiên của ADB trong Chiến lược 2030 nhằm tập trung ưu tiên cho phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối trong nước và khu vực, phát triển giao thông các đô thị lớn, hệ thống hạ tầng cho nông nghiệp, thủy lợi… Đây là những lĩnh vực hoàn toàn phù hợp với những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, phía ADB đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, đồng thời khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của ADB. Hai bên đã tập trung thảo luận, đánh giá về quá trình hợp tác giữa ADB và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đó đưa ra kế hoạch hợp tác trong thời gian tới trong việc thực thi Chiến lược 2030 của ADB liên quan đến hình thức triển khai các chương trình, dự án, sự tham gia của các bên cũng như cách thức huy động nguồn lực và hợp tác với chính quyền địa phương, vấn đề ưu tiên đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng…/.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 981
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.