Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 21/05/2019-15:08:00 PM
Kiến nghị về việc: Điều kiện tham dự đấu thầu
(MPI) – Qua Hệ thống tiếp nhận và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được câu hỏi như sau:

Tổng Công ty chúng tôi (đơn vị A) là đơn vị 100% vốn Nhà nước thuộc tập đoàn kinh tế Nhà nước B dự kiến tham gia đấu thầu gói thầu thuộc dự án do B làm chủ đầu tư (dự án được đầu tư bằng nguồn ngân sách Nhà nước).

Ban quản lý dự án C là đại diện cho B. Tổng Giám đốc (người đại diện theo pháp luật) của A nguyên là Giám đốc của C và mới được trên điều động về A được 01 tháng trước khi C phát hành hồ sơ mời thầu (đấu thầu rộng rãi) gói thầu trên.

Hồ sơ dự thầu dự kiến sẽ được Tổng Giám đốc A ủy quyền cho một Phó Tổng Giám đốc của A ký.

Xin hỏi: Việc A là nhà thầu tham dự đấu thầu gói thầu nêu trên có phù hợp với quy định pháp luật hiện hành hay không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 2 Khoản 5) quy định trường hợp đối với tập đoàn kinh tế nhà nước, nếu sản phẩm, dịch vụ thuộc gói thầu là ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của tập đoàn và là đầu ra của công ty này, đồng thời là đầu vào của công ty kia trong tập đoàn thì tập đoàn, các công ty con của tập đoàn được phép tham dự quá trình lựa chọn nhà thầu của nhau. Trường hợp sản phẩm, dịch vụ thuộc gói thầu là đầu ra của công ty này, đồng thời là đầu vào của công ty kia trong tập đoàn và là duy nhất trên thị trường thì thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, công ty mẹ, công ty con của Tập đoàn kinh tế nhà nước được phép tham dự quá trình lựa chọn nhà thầu của nhau theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, Quý Tổng công ty cần lưu ý, một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu là đứng tên tham dự thầu gói thầu thuộc dự án do chủ đầu tư, bên mời thầu là cơ quan, tổ chức nơi mình đã công tác trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi thôi việc tại cơ quan, tổ chức đó (Điểm e Khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu).

Trên đây là ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở các thông tin được cung cấp tại văn bản số 3508/VPCP-ĐMDN ngày 29/4/2019 của Văn phòng Chính phủ./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 541
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.