Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 03/06/2019-17:11:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình một số vấn đề về việc phân bổ nguồn vốn dự phòng trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020
(MPI) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 03/6/2019, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mục tiêu chung của tất cả các đại biểu và Quốc hội đều mong muốn kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội phê duyệt được thực hiện một cách hiệu quả và đạt được các yêu cầu của đầu tư công trong giai đoạn này để đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng và phát triển của đất nước và đảm bảo hiệu quả, tính khả thi, các cân đối lớn của nền kinh tế không bị phá vỡ. Đồng thời, phù hợp với điều kiện, khả năng cân đối của ngân sách và giải quyết được các yêu cầu cấp thiết phát sinh đặt ra đối với các bộ, ngành, địa phương và đối với nền kinh tế.

Đất nước ta đang trong quá trình phát triển nên nhu cầu cho đầu tư rất lớn, từ đầu tư kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh cho đến phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu... Trong giai đoạn này, lần đầu tiên việc phân bổ ngân sách đầu tư theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm theo quy định của Luật đầu tư công. Điều này có nghĩa, xác định, làm rõ các mục tiêu, danh mục dự án và phân bổ hết số vốn dự kiến đầu tư cho cả 5 năm.

Hiện chỉ còn mỗi nguồn vốn dự phòng, trong khi đó có rất nhiều lĩnh vực cần được thực hiện như giao thông, hạ tầng xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, thanh toán nợ đọng xây dựng,... Điều này cho thấy, cần phải giải quyết thế nào để đảm bảo được kế hoạch, các cân đối để có thể giải quyết được một phần khi phát sinh của các địa phương, bộ, ngành, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình một số vấn đề về việc phân bổ nguồn vốn dự phòng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Ảnh: Quochoi.vn

Liên quan đến vấn đề trong nhiệm kỳ vừa qua không có công trình nào được khởi công mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhu cầu thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản còn rất lớn, mặc dù chúng ta trong nhiệm kỳ vừa qua đã “thắt lưng buộc bụng”, tập trung trả nợ, tập trung cho các dự án chuyển tiếp. Nhiều công trình đã dừng, hoãn thi công do không có khả năng thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích, giống như các quốc gia khác trên thế giới, cơ chế triển khai các hoạt động đầu tư công của chúng ta thực hiện đầu tư trên nguyên tắc dự kiến nguồn lực trong năm kế hoạch. Theo đó, dự kiến trước nguồn vốn và danh mục dự án để triển khai thực hiện. Việc thanh toán giải ngân thông qua thực hiện cân đối đảm bảo thu chi ngân sách nhà nước trong kỳ kế hoạch.

Việc phân bổ khoản dự phòng này là dự kiến trước kế hoạch để triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư mà không phải đợi đến khi có nguồn lực mới phân bổ để thực hiện các thủ tục đầu tư. Điều này có nghĩa, phải xác định được khả năng ngân sách và khả năng cân đối thì mới quyết định được chủ trương đầu tư. Đây cũng là bước tiến quan trọng được quy định của Luật đầu tư công, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, phải xác định được nguồn vốn trước, phải chỉ ra được nguồn vốn đó ở đâu, khả năng là bao nhiêu rồi giao lại cho các ngành, địa phương theo các mục tiêu Quốc hội cho phép, sau đó chuẩn bị dự án. Sau khi dự án được chuẩn bị xong, tùy vào ngân sách thực tế hằng năm cho đầu tư phát triển và dựa trên các dự án đã đủ thủ tục để thực hiện giao vốn thực tế hằng năm, góp phần khắc phục việc giải ngân chậm.

Do vậy, việc phân bổ dự phòng chung ở thời điểm hiện nay là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý về vốn để các bộ, ngành, địa phương thực hiện các thủ tục thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cũng như phê duyệt, quyết định các chủ trương đầu tư dự án mới hoặc điều chỉnh các dự án đã có trong danh mục kế hoạch trung hạn. Đây là vấn đề quy định của pháp luật và cũng là đặc điểm của công tác kế hoạch hóa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ phải rà soát lại lần nữa trên cơ sở phải cắt giảm các dự án chưa cần thiết hoặc không đúng theo Nghị quyết số 71/2018/QH14. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại để có thể đảm bảo cân đối được nguồn lực thực tế, sau đó sẽ thông báo lại cho các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các thủ tục đầu tư và căn cứ vào tình hình chi đầu tư thực tế của ngân sách có được trong năm 2020.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng làm rõ các vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến các công trình, dự án lớn, quan trọng quốc gia; phân bổ nguồn lực phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2291
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.