Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 06/06/2019-16:03:00 PM
Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
(MPI) – Nhằm tạo kết nối ban đầu với các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm đến môi trường kinh doanh và khởi nghiệp tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019 vào ngày 10/6/2019 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Ảnh: MPI

Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với năm 2015. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC... Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Năm 2018, nhiều tập đoàn lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Cụ thể, Tập đoàn Vinacapital đã thành lập Quỹ Đầu tư Vinacapital Ventures với mức đầu tư 100 triệu USD; Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ với mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức đầu tư 300 triệu USD để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau. Các yếu tố tạo nên sự thành công của startup bao gồm hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính, nguồn vốn đầu tư, thị trường và văn hóa đang được từng bước hoàn thiện.

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam bắt đầu thu hút sự quan tâm lớn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trên thế giới và trong khu vực. Bên cạnh những nỗ lực đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp thời gian qua, Chính phủ cần có chủ trương và chiến lược cụ thể nhằm tiếp cận một cách chủ động với các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam để hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan chủ trì tham mưu cho Chính phủ các chính sách về thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, việc tạo dựng một diễn đàn để gặp gỡ, đối thoại và kết nối giữa Chính phủ Việt Nam và các quỹ đầu tư quốc tế là nhiệm vụ cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với hệ sinh thái khởi nghiệp, Diễn đàn sẽ là hoạt động kết nối và đối thoại đầu tiên giữa các Quỹ đầu tư lớn quốc tế với Chính phủ Việt Nam.

Theo dự kiến, Lãnh đạo Chính phủ sẽ tham dự và chủ trì Diễn đàn. Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương; UBND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh; Các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, một số doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, các cơ quan/đơn vị/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu và các đơn vị báo chí, truyền thông./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1204
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.