Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 13/06/2019-09:51:00 AM
WB hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu tại bốn đô thị của Việt Nam

Ảnh minh họa. Nguồn: MPI
(MPI) - Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 194,36 triệu USD nhằm hỗ trợ bốn đô thị của Việt Nam (Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), Hải Dương (tỉnh Hải Dương), Yên Bái (tỉnh Yên Bái)) trong việc xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu và tăng cường năng lực quy hoạch đô thị.

Hỗ trợ của WB sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lũ lụt, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, giảm thời gian đi lại của người dân trên những tuyến đường được cải tạo và xây mới, đồng thời hỗ trợ xây dựng các không gian công cộng chất lượng cao. Dự án cũng sẽ cải thiện kết nối tới các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các điểm thăm quan du lịch, qua đó mang lại lợi ích cho người lao động, thương nhân cũng như du khách. Những cải thiện hạ tầng này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, thúc đẩy xuất khẩu, tạo thêm việc làm và giúp các đô thị tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, các đô thị vừa có vai trò ngày càng quan trọng đối với đầu tàu tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc dịch chuyển hàng hóa, con người, dịch vụ và thông tin một cách hiệu quả. Bốn đô thị được lựa chọn đều đã và đang thể hiện tiềm năng to lớn để trở thành trung tâm động lực kinh tế cấp tỉnh cũng như ở cấp khu vực. Dự án sẽ góp phần giải quyết thiếu hụt về hạ tầng cơ bản qua việc hỗ trợ tài chính cần thiết để đầu tư xây dựng các công trình có chất lượng dựa trên những bài học và thực tiễn tốt từ những hoạt động tương tự của WB tại các đô thị khác trên thế giới.

Bốn đô thị nói trên đều có mức độ tiếp cận dịch vụ cơ bản không đồng đều, bao gồm hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải và mạng lưới đường bộ. Điều này dẫn đến việc tắc nghẽn giao thông, lũ lụt ngày càng gia tăng và sự xuống cấp hoặc thiếu hụt không gian công cộng. Bên cạnh đó, cả bốn đô thị đều dễ bị tổn thương bởi các nguy cơ về thiên tai cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Dự án sẽ giúp giải quyết các vấn đề này thông qua hỗ trợ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực của các đô thị trong việc lập quy hoạch đô thị một cách tích hợp và toàn diện, kết nối vấn đề phát triển hạ tầng với các chiến lược kinh tế - xã hội dài hạn, thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như lập kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 5020
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.