Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 25/06/2019-17:20:00 PM
Khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các giải pháp chủ yếu phát triển vùng KTTĐ Bắc Bộ trong giai đoạn tới
(MPI) – Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ được tổ chức ngày 25/6/2019 nhằm thảo luận và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hoàn thành mục tiêu năm 2019-2020, hoàn thành kế hoạch 05 năm giai đoạn 2016-2020.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Vùng Kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ gồm 7 tỉnh, thành phố: thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh của cả nước. Giai đoạn 2016-2018 và 5 tháng đầu năm 2019, Vùng có tốc độ tăng trưởng GRDP (giá so sánh 2010) bình quân 03 năm 2016-2018 đạt 9,08%, cao nhất trong số 4 vùng KTTĐ, quy mô kinh tế đứng thứ 2 của đất nước, chiếm gần 32% GDP của cả nước, chiếm 35,52% GRDP của 4 vùng KTTĐ, thu ngân sách chiếm trên 31%, xuất khẩu hàng năm chiếm 32% của cả nước. Bên cạnh đó, Vùng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế xã hội và trong triển khai các nhiệm vụ và hoạt động liên kết Vùng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tập trung vào các vấn đề về cơ chế quản lý điều phối và chính sách thúc đẩy tăng trưởng, phát triển vùng, liên kết phát triển hạ tầng giao thông, liên kết phát triển dịch vụ du lịch, logistics, cơ chế phát triển ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp hỗ trợ chất lượng nguồn nhân lực … để triển khai Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị, giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, những cách làm mới, đột phá, tạo điều kiện thuận lợi để vùng KTTĐ Bắc Bộ phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh, phát triển đột phá và bền vững để xứng đáng là trung tâm đầu não về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh của cả nước.

Đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ nhằm giúp giải quyết được những vấn đề khó khăn, thách thức của vùng, đảm bảo sự phát triển bền vững trong hiện tại và xây dựng Vùng KTTĐ Bắc Bộ thực sự là địa bàn tiên phong của cả nước trong thực hiện các “đột phá chiến lược”, đổi mới thành công mô hình tăng trưởng, trở thành đầu tàu của cả nước về phát triển kinh tế, ổn định xã hội, môi trường bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, ngay sau Hội nghị này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến và khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các giải pháp chủ yếu phát triển Vùng KTTĐ Bắc Bộ trong giai đoạn tới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng đảm bảo chất lượng theo hướng tích hợp các quy hoạch quy định tại Luật quy hoạch. Trước mắt, sớm hướng dẫn các địa phương chuyển tiếp thực hiện các quy hoạch hiện hành, xác định các khó khăn, vướng mắc để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý, chấm dứt sự thiếu thống nhất giữa các địa phương trong một Vùng, gắn quy hoạch với quản lý quy hoạch cấp Vùng với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và thu hút, quản lý đầu tư. Khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan xây dựng Nghị định của Chính phủ về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô để thi hành các quy định của pháp luật về Thủ đô, trong đó có các chính sách ưu tiên đầu tư cho các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội của Vùng Thủ đô.

Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách thông thoáng cho các địa phương để tạo điều kiện cho Vùng KTTĐ Bắc Bộ kêu gọi đầu tư nhằm tăng tốc, phát triển bền vững, khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, ngành du lịch du lịch, ngành logictics. Xây dựng các cơ chế, chính sách tạo nguồn lực cho các địa phương trong Vùng tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội, đặc biệt là các đối tác phát triển và khối tư nhân. Nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi Luật đầu tư theo hướng thu hút các dự án thân thiện với môi trường, công nghiệp sinh thái, chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghiệp phụ trợ tại các địa phương Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên để thu hút các dự án FDI có tính chất lan tỏa, lôi kéo các doanh nghiệp trong nước tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1066
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.