Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 24/06/2019-09:37:00 AM
Việt Nam - Mi-an-ma: phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020
(MPI) - Nhận lời mời của Phó Tổng thống Mi-an-ma Myint Swe, từ ngày 16-18/6/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm và làm việc tại Mi-an-ma. Tham gia chuyến công tác có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cùng đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Mục đích của chuyến công tác nhằm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa hai nước, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Ảnh: Chinhphu.vn

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 18/6/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại cố đô Yangon - trung tâm kinh tế lớn nhất của quốc gia này.

Hiện nay, Việt Nam đã có khoảng hơn 200 doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Mi-an-ma, trong đó có các doanh nghiệp lớn như Hoàng Anh Gia Lai, BIDV, Vietnam Airlines, Viettel (với thương hiệu mạng viễn thông Mytel), Đông Á,...

Gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma, Phó Thủ tướng cho biết, lãnh đạo cấp cao hai nước nhiều năm qua đã cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu trên 1 tỷ USD vào năm 2020, đồng thời tăng mạnh đầu tư hai chiều.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Mi-an-ma về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng, viễn thông, khai khoáng, năng lượng… Đồng thời, đề nghị phía Mi-an-ma tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo môi trường an toàn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, thu hẹp danh mục các mặt hàng cần xin giấy phép, đẩy nhanh tiến độ cấp phép, có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam, giải quyết thỏa đáng các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh các nỗ lực và đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp tại Mi-an-ma trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đồng thời, đánh giá cao các doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn, khai thác tối đa lợi thế của hai nước, từng bước khẳng định vị thế ở nước sở tại.

Chiều ngày 18/6/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệnói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, bà con Việt kiều và doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma. Ảnh: Chinhphu.vn

Trước đó (ngày 17/6/2019), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Myint Swe. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Mi-an-ma Luận Thùy Dương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cùng lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, du lịch... Hai bên đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước. Đồng thời, đánh giá cao việc duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương hai nước tại Hà Nội tháng 3 vừa qua.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mi-an-ma, một trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ hai nước. Trên tinh thần xây dựng, hai bên cùng thảo luận về các tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, rào cản trong lĩnh vực này, với mong muốn tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, đồng thời tăng cường đầu tư hai chiều.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, giao thông vận tải…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều ngày 17/6/2019, tại Thủ đô Nawpitaw, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Soe Win. Ảnh: Chinhphu.vn

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã chào xã giao Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Aung San Suu Kyi. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mi-an-ma trong hơn 40 năm qua ngày càng thắt chặt thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Hợp tác an ninh, quốc phòng được duy trì hiệu quả với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 9 và nhà đầu tư thứ lớn thứ 7 của Mi-an-ma.

Thương mại hai chiều năm 2018 đạt 860 triệu USD, tăng 3,8% so với năm 2017. Việt Nam ổn định ở vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 với 18 dự án có tổng vốn đăng ký là hơn 2,1 tỷ USD. Hợp tác về quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch, giáo dục,... cũng đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, hai bên cũng thừa nhận giữa hai nước vẫn còn nhiều thế mạnh chưa khai thác hết./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 164
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.