Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 26/06/2019-17:16:00 PM
Hội thảo Doanh nghiệp, doanh nhân 4.0 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 26/6/2019, tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức “Hội thảo Doanh nghiệp, Doanh nhân 4.0”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn ra trên quy mô toàn cầu và tác động trực tiếp tới nền kinh tế Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Nhằm mang đến những giải pháp giúp doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam giảm thiểu những tác động tiêu cực, tận dụng tốt nhất cơ hội, ứng dụng vào sản xuất kinh doanh.

Tại Hội thảo, chia sẻ về Xu hướng CMCN 4.0 - Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, qua khảo sát, về 800 doanh nhân họp ở Davos đã dự báo 21 sản phẩm sau đây sẽ xuất hiện trong 10 năm tới, được sắp xếp theo số lượng ý kiến giảm dần, trong đó: 10% dân số mặc quần áo kết nối với internet; 90% dân số có thể lưu trữ dữ liệu không giới hạn và miễn phí; 1 nghìn tỷ cảm biến kết nối với internet; Dược sĩ robot đầu tiên ở Mỹ; 10% mắt kính kết nối với internet; 80% người dân hiện diện số trên internet; Chiếc ô-tô đầu tiên được sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ in 3D.

Theo ông Phan Đức Hiếu, đừng suy nghĩ công nghiệp 4.0 quá phức tạp, đối với doanh nghiệp điều quan trọng là làm thế nào để thay đổi giúp kinh doanh hiệu quả hơn. Công nghiệp 4.0 là tận dụng những kỹ thuật khoa học kinh tế số để thay đổi hiện tại. Chính những điều này sẽ buộc các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức như: Áp lực cạnh tranh, thay đổi cách thức sản xuất, tiêu dùng, chu kỳ sản xuất, tuổi thọ sản phẩm,… Cơ hội kinh doanh mới, nhu cầu tiêu dùng mới. Vì vậy doanh nghiệp sẽ phải làm cách nào để tồn tại và phát triển, phải tư duy hằng ngày về sáng tạo và thay đổi để đạt được hiệu quả hơn. Không chỉ thay đổi về công nghệ, khoa học kỹ thuật mà còn phải đổi mới tổ chức và nhân sự, yếu tố con người vô cùng quan trọng, ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh.

Hội thảo gồm 2 phiên thảo luận, với chủ đề: CMCN 4.0 - Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp; Doanh nhân khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Tham dự Hội thảo, các diễn giả đã cùng bàn luận, trao đổi về những xu hướng của cuộc CMCN 4.0 cơ hội, thách thức đối với các doanh nghiệp; chính sách và giải pháp hỗ trợ về khoa học công nghệ để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, chia sẻ về nền tảng dữ liệu phân tán phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo ở thị trường Việt Nam, cung cấp những tri thức thiết yếu trong tuyển dụng nhân sự hiện đại…/.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 390
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.