Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 13/07/2019-22:33:00 PM
Hội nghị Giao ban toàn quốc lần thứ VI của Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLB Đức
(MPI) - Thực hiện Kế hoạch Công tác năm 2019, ngày 13/7/2019, Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLB Đức tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc lần thứ VI. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLB Đức chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger cùng các đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành và Ban Tư vấn của Hội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị.Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Hội nghị Giao ban Ban Chấp hành Hội trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Đức được khởi xướng từ năm 2013 và hằng năm được tổ chức đều đặn, luân phiên tại các địa phương trên cả nước từ năm 2013 đến 2017. Hội nghị Giao ban của Hội không chỉ nhằm đánh giá về kết quả công tác trong một năm qua giữa các kỳ giao ban và bàn triển khai kế hoạch công tác trong năm tiếp theo của Hội, mà còn là dịp để các Ủy viên Ban Chấp hành Hội trên toàn quốc, các Hội địa phương, các Chi hội được giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại Nhân dân Việt Nam - CHLBĐức.

Hội nghị Giao ban Ban Chấp hành Hội đã trở thành một hoạt động rất hiệu quả và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các Ủy viên Ban Chấp hành Hội trên toàn quốc. Hoạt động này đã góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa trung ương Hội và các tổ chức thành viên cũng như sự chỉ đạo thống nhất trong triển khai các hoạt động Hội trên toàn quốc.

Theo Báo cáo của Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLBĐức, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, quan hệ Việt Nam - Đức tiếp tục được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Năm 2018 đánh dấu sự gia tăng của quan hệ hợp tác giữa các địa phương (bang, thành phố) của Đức với các địa phương của Việt Nam thông qua các chuyến thăm Việt Nam của đoàn Bộ trưởng Kinh tế Reihland-Pfalz, Sachsen, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern hai lần thăm Việt Nam, Thị trưởng Leipzig sang khai trương Văn phòng tại Ngôi nhà Đức ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như các Đoàn của Hà Nội, Đồng Nai sang thăm Đức. Việc duy trì giao lưu của các địa phương có tác động đến mối quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm làm việc tại CHLB Đức của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đầu tháng 11/2018 đánh dấu quan hệ hai nước Việt Nam và Đức đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang từng bước cải thiện. Đặc biệt, các chuyến thăm Đức của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cuối tháng 02/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vào tháng 3/2019 và các chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức, Thủ hiến bang Thueringen với đoàn hơn 100 doanh nghiệp của bang Thueringen, CHLB Đức đã mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác và phát triển giữa hai nước, tạo đà cho những bước phát triển mới trong quan hệ, là cơ sở để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức tiếp tục phát triển sâu rộng và thực chất.

Theo Báo cáo, ngay sau Đại hội V, để tiếp tục phát huy những ưu điểm, thành tích của nhiệm kỳ IV của Hội và từ những bài học kinh nghiệm được báo cáo tại Đại hội V, Ban Thường vụ Hội nhiệm kỳ 2018-2023 dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đã họp để phân công nhiệm vụ cho các Ủy viên Ban Thường vụ Hội đồng thời chủ động triển khai tích cực kế hoạch công tác của những tháng cuối năm 2018 và định hướng công tác năm 2019 của Hội.

Trên cơ sở những định hướng về công tác đối ngoại Nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị, hoạt động của Hội tiếp tục được đổi mới, phát triển và có chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu của hội viên, thu hút các tổ chức thành viên, các cơ quan, tổ chức, cá nhân của Việt Nam và Đức tham gia và gắn bó với Hội.

Công tác trao đổi đoàn có yếu tố mới. Đoàn ra của Hội có sự lồng ghép giữa hoạt động đối ngoại Nhân dân với hoạt động thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Các Đoàn vào mà Hội tiếp, đón đa dạng hơn và ở các cấp cao hơn, không chỉ dừng lại là đón các đoàn đối tác truyền thống.

Nhiều đồng chí Lãnh đạo, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội, trên các cương vị khác nhau, trong các dịp công tác, tiếp xúc với đối tác, bạn bè Đức ở Đức và Việt Nam luôn cố gắng tranh thủ kết hợp giới thiệu về Hội cho phía Bạn cũng như tìm kiếm, giới thiệu các đối tác mới cho Hội. Với việc thành lập Ban Tư vấn của Hội, Hội đã tranh thủ được trí tuệ và kinh nghiệm của các thành viên Ban Tư vấn trong công tác đối ngoại Nhân dân. Ban Tư vấn hiện đang nghiên cứu, tham mưu những biện pháp, đổi mới phương thức, nội dung hoạt động Hội để giúp Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Hội hoạt động ngày càng hiệu quả hơn trên toàn hệ thống.

Về kế hoạch công tác những tháng cuối năm 2019 và định hướng công tác năm 2020, Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLBĐức nhận định, quan hệ hai nước còn có rất nhiều tiềm năng hợp tác và sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh Đức sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu trong năm 2020, đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Việt Nam vừa được trúng cử vào vị trí này nhiệm kỳ 2020 - 2021, đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2020, Hội sẽ có các đề xuất về hoạt động đối ngoại Nhân dân phù hợp để kỷ niệm các sự kiện quan trọng này./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 715
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.