Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 26/07/2019-08:35:00 AM
Phiên họp đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
(MPI) – Ngày 25/7/2019, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 tổ chức phiên họp đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch thực hiện từ nay tới cuối năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì phiên họp.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho biết, 6 tháng đầu năm 2019 đã bố trí và huy động được 378.236,50 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau để thực hiện 2 chương trình MTQG. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống các ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại đã huy động nguồn vốn tín dụng để thực các chương trình cho vay đối với các đối tượng chính sách, thực hiện phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới với tổng dư nợ tính đến ngày 30/6/2019 đạt khoảng 1.345.005 tỷ đồng.

Việc phân bổ, giao dự toán nguồn vốn NSNN thực hiện các chương trình MTQG tại các bộ và địa phương còn chậm so với thời gian quy định, đặc biệt là giao dự toán chi đầu tư phát triển. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn NSTW thực hiện các chương trình MTQG ước tính đến hết 30/6/2019 chỉ đạt 23% và không đồng đều trong cả nước. 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao hơn tỷ lệ chung của cả nước là Hưng Yên (80%), Bến Tre (47%), Vĩnh Long (63%), Nghệ An (45%), Tây Ninh (44%) và Lạng Sơn (45%). Nhưng có tới 47 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước. Cá biệt có 5 địa phương chưa giải ngân được một đồng vốn nào là Cà Mau, Khánh Hòa, Hòa Bình, Quảng Ninh và Đắk Nông và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% là Thái Bình, Tiền Giang, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai. Đến hết tháng 6 năm 2019, các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới 5 năm giai đoạn 2016-2020 được Quốc hội và Chính phủ giao đã hoàn thành và về đích sớm so với kế hoạch 18 tháng.

Về hoạt động thông tin, truyền thông thực hiện các chương trình, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương đã chỉ đạo sát sao việc thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ của ngành, lĩnh vực mình gắn với các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Một số hoạt động tiêu biểu như: phong trào thi đua cựu chiến binh với xây dựng nông thôn mới; phong trào khởi nghiệp trong thanh niên gắn với Chương tình OCOP; hoạt động giám sát, đánh giá sự hài lòng của người dân với xây dựng nông thôn mới của UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; phong trào thi đua của cán bộ ngành ngân hàng gắn với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; phong trào thi đua của cán bộ Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới …

Về giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, các cơ quan chủ chương trình, chủ dự án thành phần, cơ quan tổng hợp và các cơ quan khác ở trung ương đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình theo ngành, lĩnh vực và địa bàn phân công. Đồng thời, thực hiện chức năng này thường xuyên, liên tục bằng các biện pháp như: ban hành văn bản hướng dẫn, đôn đốc; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, khảo sát thực địa tại các địa phương; tổ chức các hội thảo, hội nghị triển khai nhiệm vụ của từng chương trình nhằm kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn chương trình MTQG.

Ảnh: Chinhphu.vn

Định hướng xây dựng các Chương trình MTQG cho giai đoạn 2021- 2025

Để đảm bảo quy định của Luật đầu tư công và đảm bảo phù hợp với tình hình thực hiện xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất định hướng xây dựng các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 với hai nhóm nội dung chính. Thứ nhất, các bộ, cơ quan trung ương quản lý ngành, lĩnh vực (bao gồm cả cơ quan chủ chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020) chủ trì, phối hợp với các địa phương đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ ngành, lĩnh vực trong giai đoạn 2016-2020; đề xuất xây dựng các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 gắn với thực hiện các nhiệm vụ ngành, lĩnh vực theo đúng yêu cầu tại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Thứ hai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tổng hợp, đánh giá và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về lĩnh vực cần triển khai thực hiện các chương trình MTQG và số lượng các chương trình thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 và nguồn lực cần thiết để thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, vấn đề giải ngân chậm trong 2 chương trình MTQG sẽ gây cản trở tới ý nghĩa an sinh xã hội rất lớn của chương trình tới người dân, nhất là ở các vùng khó khăn. Để triển khai các nhiệm vụ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung làm tốt Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Nam Định, gắn với tổng kết nghị quyết của, Trung ương, Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tập thể, sắp xếp công ty nông lâm nghiệp, đề xuất tới Chính phủ, Trung ương các phương hướng triển khai trong giai đoạn tới.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhanh chóng sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và đánh giá thực hiện chuẩn nghèo đa chiều, làm cơ sở thực hiện trong 5 năm tới, đặc biệt là làm rõ chuẩn nghèo đối với trẻ em, sớm trình Ban Chỉ đạo kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế chống đói nghèo, Ngày Vì người nghèo Việt Nam năm 2019, cũng như các chương trình an sinh xã hội khác.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công liên quan tới 2 chương trình này. Bộ Tài chính chủ trì hối hợp với các bộ báo cáo Thủ tướng giải quyết nguồn khen thưởng cho các tỉnh có kết quả cao trong nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động, Thương binh, Xã hội cùng với Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương sớm tổng hợp thông tin để báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo nhu cầu, kế hoạch, kinh phí triển khai 2 Chương trình MTQG trong kế hoạch tài chính, ngân sách và đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025./.


File đính kèm:
5033.BC.BKHĐT.pdf
Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 381
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.