Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020
English
a A
Ngày 31/07/2019-15:26:00 PM
Việt Nam khảo sát học tập kinh nghiệm tại Hàn Quốc về đầu tư theo phương thức PPP
(MPI) – Để học tập kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính sách về PPP của Hàn Quốc, phục vụ công tác xây dựng Luật PPP tại Việt Nam, từ ngày 29/7 - 02/8/2019, Đoàn khảo sát của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung làm Trưởng đoàn đã sang học tập kinh nghiệm và khảo sát các dự án tại Hàn Quốc.
Ảnh: MPI

Tham gia Đoàn có đại diện các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Từ những năm 1990, nhu cầu về sử dụng phương tiện giao thông cũng như tình trạng tắc nghẽn giao thông liên tục của Hàn Quốc dẫn đến sự cần thiết phải mở rộng cơ sở hạ tầng. Mặt khác, nguồn vốn bổ sung của Nhà nước cho đầu tư phát triển hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu. Năm 1998, để giải quyết nhu cầu đó, Luật PPP của Hàn Quốc đã được ban hành để thỏa thuận khu vực tư nhân tham gia vào xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ công.

Tính đến năm 2013, Hàn Quốc đã có 662 dự án PPP đang trong quá trình xây dựng hoặc vận hành với tổng số vốn ước tính 99,4 tỷ USD. Áp dụng hình thức PPP cho thấy hiệu quả đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ công, khoảng tài chính được mở rộng, giúp Chính phủ giảm bớt gánh nặng về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (trung bình 10,7%/năm), tăng tính khả thi để đảm bảo nguồn cho các lĩnh vực khác.

Đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF), cơ quan đứng đầu Hàn Quốc về đầu tư và tài chính, chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy kinh tế với các nhiệm vụ chính là lên kế hoạch và triển khai các chiến lược phát triển quốc gia từ trung đến dài hạn, xây dựng và điều phối các chính sách kinh tế và tài chính, điều phối các chính sách về giao dịch ngoại hối, tài chính đa quốc gia và quản lý và điều hành các tổ chức tài chính công. MOEF cũng là cơ quan đầu mối ban hành chính sách, cung cấp tài chính để thực hiện dự án PPP.

Tại Tọa đàm về mô hình đầu tư theo hình thức PPP Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Goo Yoon Cheol đều cho rằng, những chia sẻ tại Tọa đàm góp phần tạo tiền đề để hai nước Việt Nam và Hàn Quốc có trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế từ nguồn lực tư nhân, thêm nhiều hơn các cơ hội giao lưu.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã làm việc với tư vấn KSP trong khuôn khổ Chương trình KPS, Trung tâm quản lý đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP Hàn Quốc, Công ty Luật Kim & Chang. Khảo sát Dự án BTO tàu điện ngầm Seoul tuyến 9 (Gangseo-gu, Seoul), tham quan và làm việc về Dự án BTL Trường trung học Pangyo./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 718
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.