Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 03/07/2019-14:45:00 PM
Pháp vẫn chưa sẵn sàng phê chuẩn FTA giữa EU và MERCOSUR
Pháp chưa sẵn sàng phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) vào ngày 28/6 vừa qua sau 20 năm đàm phán.

Ngày 2/7, người phát ngôn của Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye cho biết nước này chưa sẵn sàng phê chuẩnHiệp định Tự do Thương mại(FTA) đạt được giữaLiên minh châu Âu(EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) vào ngày 28/6 vừa qua sau 20 năm đàm phán.

Trích dẫn FTA giữa EU và Canada mất nhiều năm mới được phê chuẩn, bà Sibeth Ndiaye nói trên kênh tin tức BFM rằng: "Chúng tôi (Pháp) sẽ làm tương tự như vậy đối với các nước thuộc MERCOSUR. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết và sẽ ra quyết định sau đó. Pháp chưa sẵn sàng phê chuẩn thỏa thuận này."

Trước đó, ngày 28/6, EU vàMERCOSUR(gồm 4 nước ở Nam Mỹ là Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay) đã ký thỏa thuận tự do thương mại, qua đó kết thúc tiến trình đàm phán bế tắc trong 2 thập kỷ qua.

Thỏa thuận này sẽ giúp cho hàng hóa của hai bên hội nhập vào một thị trường lớn với 800 triệu dân, chiếm 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới.

EU cho biết các công ty châu Âu sẽ tránh được hơn 4 tỷ euro (4,5 tỷ USD) tiền thuế thương mại mỗi năm nhờ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối của người nông dân và nhà hoạt động vì môi trường ở châu Âu với lý do thỏa thuận sẽ dẫn tới tình trạng cạnh tranh không công bằng cùng với nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Tại Pháp, thỏa thuận cũng vấp phải sự chỉ trích của các chính khách thuộc cả cánh tả và cánh hữu cũng như từ một số thành viên trong đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thốngEmmanuel Macrontheo đường lối ôn hòa.

EU và MERCOSUR chính thức khởi động đàm phán thương mại từ năm 2000 với nhiều thăng trầm trong suốt quá trình đàm phán với hai lần gián đoạn vào các năm 2004 và 2010.

EU hiện là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của MERCOSUR.

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai khối trong năm 2018 đã đạt khoảng 100 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng mạnh sau khi thỏa thuận thương mại chính thức có hiệu lực./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 244
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.