Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 01/08/2019-17:03:00 PM
Đấu thầu và kết quả đấu thầu
(MPI) - Vừa qua Công ty có tham dự gói thầu do Chi cục Thủy lợi tỉnh Bến Tre mời thầu và Trung tâm tư vấn kiểm định xây dựng Bến Tre là tư vấn đấu thầu. Trong hồ sơ có nêu tiêu chí "Nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn hạng III trở lên trong bảng dữ liệu (ghi chung chung không có thời gian cụ thể) và cho phép nhà thầu được tự làm rõ hồ sơ trong 3 ngày kể từ ngày đóng thầu (14 giờ ngày 17/6/2019)".

Đến ngày 20/6/2019, Công ty có Văn bản số 206/CV.2019 về việc tự làm rõ hồ sơ dự thầu gởi đến bên mời thầu và tư vấn đúng quy định.

Đến ngày 09/7/2019 nhà thầu chúng tôi nhận được thông báo không trúng thầu do lỗi chứng chỉ hoạt động xây dựng không phù hợp vì cấp sau thời điểm đóng thầu. Như vậy, là đúng hay sai theo hồ sơ mời thầu? Chúng tôi kiến nghị có được không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Luật đấu thầu (Điều 3 khoản 1) quy định hoạt động đấu thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này phải tuân thủ quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 12 khoản 2) quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Đối với vấn đề nêu trong văn bản của Quý Công ty, trường hợp pháp luật xây dựng quy định tổ chức tham gia hoạt động xây dựng (thi công xây dựng công trình) phải có chứng chỉ năng lực thi công xây dựng phù hợp thì nhà thầu phải xuất trình chứng chỉ này trước khi ký kết hợp đồng và thi công xây dựng công trình.

Ngoài ra khi tham dự thầu, nếu Quý Công ty phát hiện dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích họp pháp của mình thì Quý Công ty có thể gửi kiến nghị đến chủ đầu tư, người có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa. Việc giải quyết kiến nghị và giải quyết tranh chấp trong đấu thầu được quy định tại các Mục 1, 2 Chương XII Luật đấu thầu.

Trên đây là ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở các thông tin được cung cấp tại văn bản số 6429/VPCP-ĐMDN ngày 19/7/2019 của Văn phòng Chính phủ./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 279
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.