Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 06/08/2019-21:04:00 PM
Thay đổi để bứt phá
(MPI) – Đây là chủ đề của Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 11 năm 2019 do Báo Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức ngày 06/8/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 26 diễn giả và 500 lãnh đạo cao cấp đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, tập đoàn kinh tế, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu chào mừng Diễn đàn. Ảnh: MPI

Dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Diễn đàn M&A Việt Nam được tổ chức trong hơn một thập Kỷ qua đã thực sự trở thành diễn đàn mở của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà đầu tư về hoạt động M&A, là kênh kết nối cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh hoạt động M&A đang đứng trước một lực hút lớn cho dòng vốn trên toàn cầu. Cùng với đó là những chuyển động chính sách mới của Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động M&A, cũng như việc thực thi và ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)…

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, nhìn lại chặng đường hơn 10 năm qua, có thể thấy, hoạt động M&A đã tăng trưởng không ngừng và trở thành một xu thế quan trọng trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Nếu như năm 2009, tổng giá trị thương vụ M&A mới chỉ đạt 1,1 tỷ đô la Mỹ thì đến năm 2018, theo thống kê của Diễn đàn M&A Việt Nam, con số này đã vượt mốc kỷ lục 10,2 tỷ đô la Mỹ, đưa tổng giá trị thương vụ trong thập kỷ qua đạt khoảng 55 tỷ đô la Mỹ. Hoạt động M&A đã đóng vai trò tích cực vào quá trình chuyển đổi, tái cơ cấu doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh Việt Nam đang chủ động hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Đồng thời, số lượng thương vụ thành công ngày càng nhiều, với nhiều thương vụ có giá trị rất cao và được các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng quan tâm cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường M&A Việt Nam.

“Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường M&A tại Việt Nam thời gian qua được tiếp sức bởi nhiều yếu tố tích cực từ nội tại nền kinh tế cũng như các cơ hội mang lại từ việc hội nhập quốc tế. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tốc độ tăng trưởng GDP những năm gần đây được duy trì ở mức cao, từ 6-7%/năm, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp trong nước mới được thành lập tiếp tục gia tăng, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước tiếp tục lớn mạnh… Các Hiệp định như CPTPP, EVFTA cùng hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã và sắp ký kết cũng tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thúc đẩy hoạt động M&A tăng trưởng đột phá”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy cổ phần hóa, bán vốn tại những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối, kể cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả.

Việc thúc đẩy thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn của Chính phủ cùng với việc thực hiện các chính sách về cổ phần hóa, thoái vốn công khai, minh bạch đã, đang và sẽ tạo ra các sản phẩm hấp dẫn cho thị trường M&A, mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm và nghiên cứu cơ hội đầu tư, mua lại cổ phần tại các doanh nghiệp có vốn Nhà nước…

Trong thời gian qua, hoạt động M&A đã giúp nhiều nhà đầu tư nước ngoài sở hữu được các doanh nghiệp có quy mô lớn của Việt Nam khi Nhà nước tham gia thoái vốn (như trường hợp thoái vốn tại Sabeco, Vinamilk…). Đây là những tín hiệu tích cực để tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhằm khuyến khích nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua hoạt động M&A.

Cùng với đó, xác định khu vực tư nhân là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, Chính phủ đang xây dựng các chính sách nhằm thúc đẩy khu vực này phát triển, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân tham gia vào quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước thông qua việc góp vốn, mua cổ phần, cũng như thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân...

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng và Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh trao Kỷ niệm chương cho đại diện các doanh nghiệp có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu 2018 - 2019. Ảnh: MPI

Để tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân cả trong và ngoài nước phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP)… Đồng thời, đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện, báo cáo Chính phủ để trình Bộ Chính trị Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030”. Căn cứ trên đề án này, Bộ Chính trị sẽ lần đầu tiên ban hành một Nghị quyết riêng về hợp tác đầu tư nước ngoài trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, ngoài việc đưa ra các định hướng chiến lược mới theo hướng ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu, quan trọng nhất, đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững…, chủ trương của Chính phủ tới đây sẽ đa dạng hóa hình thức M&A, nghiên cứu, thực hiện thí điểm đối với các phương thức đầu tư, mô hình kinh doanh mới để tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tất cả những yếu tố tích cực trên đang mở ra một Kỷ nguyên mới cho hoạt động M&A tại Việt Nam với nhiều cơ hội bứt phá, đưa M&A trở thành kênh thu hút đầu tư quan trọng trong thời gian tới…

Diễn đàn bao gồm các nội dung và hoạt động chính: Hội thảo thường niên; Vinh danh thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 - 2019; Tiệc kết nối đầu tư; Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A; Phát hành Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A Việt Nam 2019”.

Tại Diễn đàn các đại biểu đã đưa ra những kiến nghị hữu ích cho các cơ quan quản lý Nhà nước thông qua việc tập trung đánh giá, phân tích và tìm ra các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động M&A, đảm bảo cho thị trường M&A phát triển thuận lợi, mặt khác hạn chế được những tác động tiêu cực, bất lợi từ các thương vụ M&A./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1201
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.