Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 09/08/2019-08:34:00 AM
Khát vọng, đổi mới và đột phá để phát triển
(MPI) - Chiều ngày 08/8/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổ trưởng Tổ Biên tập tham dự cuộc họp.

Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2011 - 2020; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổ trưởng Tổ Biên tập cho biết, thời gian qua, sự phối hợp của các bộ, ngành rất tốt, rất trách nhiệm. Từ tháng 4 đến tháng 7/2019, Tiểu ban đã tổ chức 6 hội nghị với các vùng, làm việc với 56 tỉnh, thành phố. Qua đó, Tổ Biên tập đã tổng hợp, chắt lọc các ý kiến để hoàn thiện các báo cáo. Bên cạnh đó, đã triển khai nghiên cứu 42 nhóm chuyên đề với sự tham gia của 52 đơn vị, cơ quan và tham vấn ý kiến của một số tổ chức quốc tế thông qua các buổi tọa đàm.

Tổ Biên tập quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Tiểu ban là nêu cao ý thức trách nhiệm, tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ, báo cáo có chất lượng cao, đánh giá phải thẳng thắn, khách quan, trung thực, phản ánh đúng tình hình, thể hiện được tinh thần, khát vọng vươn lên của dân tộc, tinh thần đổi mới, sáng tạo, đột phá đưa đất nước đi lên.

“Theo tinh thần Thủ tướng nêu ra mà chúng tôi rất tâm huyết, đó là phải có khát vọng, có tinh thần đổi mới, phải có đột phá để phát triển. Nếu chiến lược đề ra để đạt được, để an toàn thì không có nhiều ý nghĩa”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tập trung thảo luận, Thường trực Tiểu ban đã cho ý kiến về 7 nội dung của các dự thảo báo cáo gồm nhận định, đánh giá kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; bối cảnh quốc tế và trong nước thời gian tới; quan điểm phát triển; mục tiêu chiến lược bao gồm cả mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể; các đột phá chiến lược; các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các thành viên của Tổ Biên tập trong 4 tháng qua đã nỗ lực, tập trung làm việc để xây dựng 3 dự thảo báo cáo bám sát ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng bảo đảm kế thừa, đổi mới và thể hiện được khát vọng đưa đất nước tiến lên, trong đó cơ bản đã khẳng định được kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm qua của đất nước, nhất là trong nhiệm kỳ này. Đồng thời đề nghị Tổ trưởng Tổ Biên tập, đại diện các cơ quan tiếp tục tiếp thu ý kiến, rà soát, hoàn thiện để đưa ra cuộc họp của Tiểu ban trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự thảo đã bám sát các đề cương được thông qua, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, có tính khái quát cao. Các nhận định tương đối thẳng thắn, phản ánh đúng tình hình các mặt kinh tế, môi trường, an ninh đối ngoại… có nhiều ý mới, sáng tạo, phản ánh được ý chí, khát vọng vươn lên. Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội, nhìn chung có nhiều nét mới. Tuy nhiên, trong đề cương chi tiết cần nghiên cứu, bổ sung đánh giá, bảo đảm tính hệ thống, tổng thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong các dự thảo phải có đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, vì đây là những lĩnh vực quan trọng. Trong phần kinh tế cần có thêm nhiều số liệu để chứng minh. Về phần tồn tại hạn chế cần thể hiện chặt chẽ hơn để hiểu đúng tình hình. Về nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, cần nói rõ hơn về tình hình khách quan. Về quan điểm phát triển, cần có liên hệ chặt chẽ. Đối với phần đột phá chiến lược, cần phải phát huy mạnh mẽ thành tựu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với dự thảo báo cáo, đồng thời yêu cầu tiếp thu thêm các ý kiến các nhà khoa học, nghiên cứu thêm từng lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, Tiểu ban tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, địa phương, xin ý kiến các đồng chí lão thành cách mạng. Thường trực Tiểu ban tiếp tục nghe thêm ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. Các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng chỉ đạo các buổi làm việc theo từng nhóm công việc đã được phân công và chủ động tổ chức các buổi hội thảo, thảo luận với các chuyên gia, nhà nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo báo cáo./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 929
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.