Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 29 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 22/08/2019-19:05:00 PM
Đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 22/8/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các bộ, ngành liên quan tổ chức cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII bàn về 9 nhóm vấn đề trong Kế hoạch hành động. Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng và Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Daisuke OKABE đồng chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho biết, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất và hiện quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có cải thiện môi trường đầu tư để có nhiều dự án chất lượng và hiệu quả hơn nữa.

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh, cuộc họp là dịp để hai bên cùng trao đổi, rà soát và đánh giá các vấn đề trong bối cảnh Việt Nam đã tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, việc cam kết thực hiện Sáng kiến chung thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản là kênh đối thoại chính sách quan trọng giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, đã có tác động to lớn đến nhiều mặt, được cộng đồng các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao. Với các nội dung của Sáng kiến, các nhóm công tác tiếp tục phối hợp để hoàn thiện, quá đó nhằm giúp hai bên có cơ sở đề xuất với các cấp có thẩm quyền trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật, để các chính sách thực sự có hiệu quả và đi vào cuộc sống. Nhiều văn bản pháp luật đã được sửa đổi và ban hành trong khuôn khổ hoạt động của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện các chính sách, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư đến hoạt động, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Bộ Chính trị và Chính phủ Việt Nam chỉ đạo việc thu hút đầu tư phải có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu…

Tại cuộc họp, nhóm công tác của Việt Nam, Nhật Bản đã cùng thảo luận đánh giá Kế hoạch hành động theo 9 nhóm vấn đề gồm: Những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư kinh doanh; Cải thiện cơ chế tư pháp; Luật đất đai; Cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách thị trường cổ phiếu; Ngành công nghiệp hỗ trợ; Lao động - Tiền lương; Khung chính sách về PPP; Hoàn thiện hạ tầng về xây dựng đường ống dẫn khí trong vùng đô thị và vùng ven đô; Ngành dịch vụ.

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng đánh giá cao những kết quả tích cực giữa hai bên và cảm ơn các nhóm công tác, đặc biệt là sự hợp tác rất tích cực và đề xuất của các cơ quan, bộ ngành tham gia và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó giúp hoàn thiện, sửa đổi chính sách để phù hợp với tình hình mới. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng trên cơ sở kết quả thành công của 6 giai đoạn trước, Sáng kiến chung Việt Nam -Nhật Bản giai đoạn VII sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả nhằm góp phần hoàn thiện hơn nữa môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Daisuke OKABE, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh danh mục của các nhóm công tác có ý nghĩa rất quan trọng và tại cuộc họp hôm nay, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng đã có những cam kết mạnh mẽ. Ông Daisuke OKABE kỳ vọng danh mục của các nhóm công tác sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 840
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.