Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 27/08/2019-15:14:00 PM
Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh
Kiến nghị Công ty TNHH cung cấp thông tin Luật Nhật - Việt (theo Công văn số 7058/VPCP-ĐMDN ngày 08/8/2019 của Văn phòng Chính phủ).

Doanh nghiệp chúng tôi liên hệ với Sở KH&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh về việc đề nghị bổ sung ngành nghề “Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật” không theo hình thức hành nghề luật sư. Tuy nhiên, chúng tôi nhận được phản hồi từ chối với lý do là ngành nghề này được Bộ Tư pháp cấp theo quy định của Luật luật sư.

Sau đó chúng tôi có gửi kiến nghị phản hồi lại thì được Sở KH&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh trả lời rằng, hiện Sở đã có công văn gửi Cục Quản lý đăng ký kinh doanh xin ý kiến, khi nào có phản hồi sẽ trả lời.

Đã 2 tuần nhưng chúng tôi chưa nhận được phản hồi chấp nhận từ Quý Sở KH&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh về việc doanh nghiệp chúng tôi đề nghị được đăng ký bổ sung ngành nghề "Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật" không theo hình thức hành nghề luật sư - theo đúng quy định của pháp luật (Luật doanh nghiệp và Công văn 1736 của Bộ KH&ĐT hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp) như một số công ty đã được cấp phép, trong đó có Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn bất động sản Thuận Thiên.

Rất mong Bộ trưởng hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi để bảo đảm sự minh bạch, công bằng và đúng chủ trương của Chính phủ kiến tạo về tự do kinh doanh về các ngành nghề mà pháp luật không cấm, và đã được pháp luật (nêu trên) quy định.

Trước đó, chúng tôi nhận được phản hồi không chấp nhận đăng ký bổ sung ngành nghề "Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật" với lý do là ngành nghề này hoạt động theo Luật luật sư và được Sở Tư pháp cấp phép.

Chúng tôi không đồng ý với kết quả phản hồi như trên, bởi lẽ, theo quy định của Công văn số 1736/BKHĐT-ĐKKD hướng dẫn rất cụ thể: "Trường hợp cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề "Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật" không theo các hình thức hành nghề của luật sư thì thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp".

Thực tế, tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đã có rất nhiều doanh nghiệp được đăng ký ngành nghề “Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật”. Cụ thể mới đây, trường hợp của một doanh nghiệp tên là Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn bất động sản Thuận Thiên cũng đăng ký bổ sung mã ngành này và kết quả (sau khiếu nại) đã được chấp thuận cho bổ sung ngành nghề.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Liên quan đến việc đăng ký ngành, nghề kinh doanh “hoạt động pháp luật, tư vấn pháp luật” đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 4960/BKHĐT-ĐKKD ngày 17/7/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có hướng dẫn sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Xin thông báo để Quý Công ty được biết./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 488
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.