Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 29/08/2019-11:08:00 AM
Phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 29/8/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019. Diễn đàn được tổ chức bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp) dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đâu tư Nguyễn Chí Dũng, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự Diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, đại diện một số Đại sứ quán, các diễn giả trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và nước ngoài cùng đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu, học viện và các cơ quan thông tấn báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là sự kiện hết sức quan trọng không chỉ đối với Hà Nội mà còn đối với cả đất nước. Sự kiện sẽ là dịp để Hà Nội phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, nhất là trong đội ngũ tri thức trẻ, thanh niên, sinh viên của Thành phố. Đồng thời, tăng cường kết nối mạng lưới, giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ xây dựng thể chế, chính sách đến huy động nguồn lực cả về tài chính và nhân lực, phát triển nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp... để Hà Nội trở thành địa phương đi đầu trong phong trào khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Trong bối cảnh Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực xây dựng, thực hiện nhiều chính sách nhằm đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, trong đó, việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu nhằm tạo điều kiện tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là một nhiệm vụ mang tầm chiến lược, vạch ra khuôn khổ cho các ngành, lĩnh vực, các địa phương có cơ sở vững chắc tận dụng cơ hội do cuộc Cách mạng đem lại, phát triển nhanh, bền vững ngành, lĩnh vực, địa phương mình trong một thể thống nhất, góp phần phát triển đất nước ngày càng cường thịnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất cần sự chung tay, góp sức của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là thành phố Hà Nội, với vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong việc tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, sự hỗ trợ hiệu quả và đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội trong việc tổ chức các hoạt động để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào 3 chương trình hành động chính.

Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 6/2019 đánh dấu mốc quan trọng khi đã có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) cho các Start-up Việt Nam trong 3 năm 2019 - 2021.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi xướng, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội để thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nhau chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Thứ ba, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quyết liệt triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Đặc biệt, Trung tâm này được đặt tại Hà Nội và trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng Trung tâm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng này, nhanh chóng góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khuyến khích thế hệ trẻ của Thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng Mạng lưới này, đồng thời sẽ thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát huy tiềm lực, tài sản vô cùng to lớn, chính là trí tuệ của những tri thức người Việt trên toàn thế giới, một thế hệ các bạn trẻ với nhiều khát vọng sáng tạo và sự quan tâm, đồng hành cùng thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 cùng với những nỗ lực khác của Chính phủ là các bước đi để Việt Nam hoàn thiện dần hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, vốn còn rất mới đối với Việt Nam. Qua đó, giúp Việt Nam bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Mặc dù đây là lần đầu tiên nhưng tôi mong rằng Diễn đàn sẽ là một sự kiện được tổ chức định kỳ, là nơi chúng ta thường xuyên gặp gỡ, kết nối để bắt tay vào sự nghiệp xây dựng một Thủ đô Hà Nội đổi mới sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết ủng hộ và đồng hành cùng thành phố Hà Nội, để cùng nhau chia sẻ, giải quyết các thách thức mà các bạn phải đối mặt trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo tại Hà Nội, tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế và là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước. Trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272 nghìn doanh nghiệp. Trên địa bàn Thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Trong những năm qua, Hà Nội luôn đặt nội dung khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, hưởng ứng tích cực tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động, Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ” và triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. Năm 2018, Thành phố thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 - 2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả, để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startups tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng.

Đồng thời tin tưởng, với sự định hướng, khích lệ và hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành của trung ương, các tỉnh, thành phố, sự hỗ trợ các tổ chức, đơn vị đối tác trong nước và cộng đồng quốc tế, đồng thời với khả năng sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô và cả nước, thời gian tới sẽ có nhiều ý tưởng, dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được triển khai hiệu quả, thành công tại Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: MPI

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra các phiên thảo luận về “Hành tinh và những thành phố của chúng ta - sự sáng tạo của mức độ cơ sở hạ tầng”, gồm 3 lĩnh vực, môi trường (Công nghệ xanh, công nghệ sạch, nước, bền vững, không gian); thành phố thông minh (5G, Internet vạn vật IoT, bất động sản, công nghệ Chính phủ); Di động và hậu cần; “Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta - sự sáng tạo ở cấp độ con người”.

Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 kỳ vọng sẽ quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức ở thành phố Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung, đồng thời thực hiện các vai trò kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang “nở rộ” tại Việt Nam./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1835
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.