Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 30/08/2019-08:44:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận” (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 29/8/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Lưu Xuân Vĩnh đã trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận” cho Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng để ghi nhận những đóng góp của Bộ trưởng đối với sự phát triển của tỉnh Ninh Thuận.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết, trong không khí cả nước thi đua chào mừng Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 28/8/2019, tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận” cho các đồng chí đang hoặc nguyên đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy qua các thời kỳ nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao và đóng góp của các đồng chí cho quá trình phát triển tỉnh Ninh Thuận, trong đó có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh Ủy Ninh Thuận, nay là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Lưu Xuân Vĩnh cho biết, từ ngày tái lập Tỉnh năm 1992 đến nay, Ninh Thuận từ một Tỉnh rất khó khăn, thu ngân sách có 32 tỷ đồng/năm, đời sống thu nhập của người dân đạt mức thấp so với cả nước, nhưng qua những chặng đường phát triển, đến nay mức thu nhập bình quân trên đầu người của Tỉnh cũng đã đạt 75% so với cả nước, thu ngân sách cũng đã đạt 3.000 tỷ đồng. Đạt được những kết quả đó có vai trò của rất nhiều các thế hệ lãnh đạo, đặc biệt khi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm lãnh đạo Tỉnh đã mở một đường hướng rất rõ ràng cho sự phát triển, từ thu ngân sách 340 tỷ đồng lên thu ngân sách đạt 1.800 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng đã nhìn nhận được tiềm năng, lợi thế của Tỉnh, đề ra định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh dựa trên 6 trụ cột về kinh tế biển, năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp, du lịch, bất động sản và giáo dục đào tạo và hiện nay, tỉnh Ninh Thuận vẫn tiếp tục phát triển theo định hướng đó.

Cùng với đó, với tư duy về không gian phát triển tốt, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đã mở con đường ven biển liên kết các vùng có tiềm năng, lợi thế với nhau. Con đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam này đã mang lại cơ hội để phát triển, khai thác được tiềm năng của vùng đất. Tư duy ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong việc liên thông các hồ chứa hiện nay đang được triển khai rất tích cực, Ninh Thuận sẽ có một hệ thống thủy lợi hiện đại nhất Việt Nam và mô hình này cũng được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đánh giá cao.

Chủ tịch Lưu Xuân Vĩnh nhấn mạnh, với 5 năm gắn bó với Tỉnh ở nhiều cương vị khác nhau, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đã có những chỉ đạo quyết liệt, đem lại sự phát triển cho tỉnh Ninh Thuận. Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, Chủ tịch Lưu Xuân Vĩnh cảm ơn sự quan tâm, đóng góp thời gian qua và mong muốn Bộ trưởng tiếp tục quan tâm, cố vấn cho Tỉnh trong thời gian tới để Ninh Thuận, một trong những vùng đất khó khăn nhất của miền Trung có những bước phát triển mới, đạt được mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV trở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận”. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng những kết quả, thành tựu của Tỉnh trong những năm gần đây. Bộ trưởng cho rằng, nếu so sánh hôm nay với 10 năm về trước, vào năm 2007, 2008, mỗi năm tăng thu ngân sách của tỉnh có 30 tỷ đồng, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2005-2010 phấn đấu đến năm 2010 là 600 tỷ đồng, với xuất phát điểm thấp, là một trong 4 tỉnh nghèo nhất của cả nước. Khi xây dựng mục tiêu của Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010-2015, thu ngân sách 2.000 tỷ đồng, có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đến cuối nhiệm kỳ việc thu ngân sách đã đạt trên 22.000 tỷ đồng.

Có được những kết quả đó là sự đóng góp chung của cả tập thể, hạnh phúc nhất của tôi là góp một phần vào sự thay đổi tư duy, tầm nhìn của người Ninh Thuận, cải cách chiến thắng xóa bỏ sự trì trệ. Chúng ta dám thay đổi, có tư duy đột phá, đổi mới nên chúng ta có được ngày hôm nay. Trong giai đoạn tới, Tỉnh không được chủ quan, không được hài lòng với kết quả đã đạt được mà phải coi đây là khởi đầu cho một bước phát triển mới chứ không phải là kết thúc của một quá trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ngoài quyết tâm làm tốt lĩnh vực năng lượng sạch được trung ương hỗ trợ, Tỉnh phải nghiên cứu phát triển thêm những năng lượng mới như điện khí, thủy điện tích năng, điện sóng biển… để đảm bảo phát triển hài hòa, cân bằng và bền vững. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Ninh Thuận tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa để đạt được mục tiêu trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực, đây là mục tiêu phấn đấu, nhưng chúng ta phải có khát vọng và phấn đấu bằng nỗ lực thật sự để vượt lên./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2322
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.