Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 29/08/2019-16:19:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam
(MPI) – Ngày 29/8/2019, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Saud F.M. Al Suwelim để trao đổi về các nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Ả-rập Xê-út trong thời gian tới.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Minh Trang

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ả-rập Xê-út, là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở khu vực Trung Đông cũng như trên trường quốc tế. Hiện nay, quan hệ hai nước Việt Nam - Ả-rập Xê-út hết sức tốt đẹp. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như mong muốn của cả hai bên. Đầu tư của các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út vào Việt Nam còn rất khiêm tốn, trong khi khả năng, tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út rất hùng mạnh. Việt Nam hiện có nhiều tiềm năng và lợi thế về môi trường đầu tư kinh doanh, đề nghị Ả-rập Xê-út thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư vào Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Về thương mại, Việt Nam mong muốn Ả-rập Xê-út trở thành cầu nối để Việt Nam đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Đông.

Về hợp tác phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Ả-rập Xê-út dành cho Việt Nam trong thời gian qua thông qua các dự án cụ thể sử dụng tín dụng ưu đãi của Quỹ Ả-rập Xê-út, các dự án này đã góp phần giải quyết khó khăn cho một số địa phương nghèo của Việt Nam với các lĩnh vực thiết thực và mang lại hiệu quả tích cực. Việt Nam mong muốn Quỹ Ả-rập Xê-út xem xét tiếp tục cung cấp các khoản vay ưu đãi cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Saud F.M. Al Suwelim cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp và bày tỏ vinh dự khi được giữ cương vị là Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam. Đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bộ, ngành Việt Nam, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Ả-rập Xê-út.

Đại sứ Saud F.M. Al Suwelim cho biết, Chính phủ Ả-rập Xê-út mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hiện nay, Ả-rập Xê-út đang thực hiện cải cách thông qua chiến lược “Tầm nhìn phát triển đến năm 2030” với nhiều dự án lớn sẽ được thực hiện và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu và tham gia đầu tư vào các dự án này.

Đại sứ Saud F.M. Al Suwelim cho biết, Tổng cục Đầu tư Ả-Rập-Xê-út và Quỹ đầu tư của Ả-rập Xê-út mong muốn được mời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Lãnh đạo một số doanh nghiệp của Việt Nam thăm và làm việc tại Ả-Rập-Xê-út nhằm thúc đẩy đầu tư của các tập đoàn Ả-rập Xê-út vào Việt Nam và ngược lại, qua đó tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước trong thời gian tới. Đồng thời cho biết, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Đầu tư Ả-rập Xê-út sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 11/2019 để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và chuẩn bị một số nội dung cho Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả-rập Xê-út dự kiến diễn ra vào năm 2020 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vàĐại sứ Saud F.M. Al Suwelim tại buổi tiếp. Ảnh: Minh Trang

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Saud F.M. Al Suwelim nhất trí Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tiếp tục trao đổi, tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia./.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út đạt 332 triệu USD, giảm 23% so với năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm điện thoại và linh kiện (68 triệu USD, chiếm 20%); hàng dệt may (44 triệu USD, chiếm 13%); gỗ và sản phẩm gỗ (27 triệu USD, chiếm 8,1%).

Năm 2018, Việt Nam nhập khẩu từ Ả-rập Xê-út đạt 1,48%, tăng 13% so với năm 2017. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: chất dẻo nguyên liệu (1,29 tỷ USD, chiếm 87%); hóa chất (55 triệu USD, chiếm 4%).

7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út đạt 206 triệu USD, tăng 4%; nhập khẩu từ Ả-rập Xê-út đạt 711 triệu USD, giảm 16%.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2292
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.