Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 30/08/2019-19:25:00 PM
Bài tham luận của Vụ Quản lý các KKT tại Lễ phát động Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư thi đua thực hiện văn hóa công sở”

Bà Vương Thị Minh Hiếu chuyên viên Vụ Quản lý các KKT. Ảnh: MPI

Kính thưa:

- Đ/c Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam,

- Đ/c Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,

- Các đ/c Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo các đơn vị trong khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp,

- Các đ/c Lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ban quản lý KCN, KKT các địa phương,

Kính thưa tất cả các đồng chí,

Trong không khí náo nức hưởng ứng phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Bộ trưởng vừa phát động, tôi rất vinh dự và tự hào được thể hiện góc nhìn về văn hóa công sở dưới lăng kính của một chuyên viên đã gắn bó với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cụ thể là Vụ Quản lý các KKT, trong hơn 15 năm qua.

Tôi xin bắt đầu bài trình bày của mình về câu chuyện văn hóa công sở của đất nước mặt trời mọc, nơi tôi đã được Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Vụ Quản lý các KKT tạo điều kiện gắn bó trong thời gian 05 năm. Nhật Bản được coi là hình mẫu của các quốc gia châu Á với sự nghiêm khắc và kỷ luật trong công việc. Người Nhật coi trọng giá trị tập thể, luôn hướng đến sự đoàn kết vì mục tiêu chung của tổ chức. Người Nhật cũng nổi tiếng về ứng dụng khoa học và công nghệ trong quản lý dữ liệu và xử lý công việc, lối sống tối giản, gần gũi với thiên nhiên và quan tâm đến cung cách ứng xử ngoài xã hội.

Càng có cơ hội làm việc với nhiều đối tác quốc tế, tôi càng nhận ra sự cần thiết phải xây dựng một hệ giá trị chuẩn cho văn hóa công sở của một tổ chức. Theo đó, hệ giá trị chuẩn của một tổ chức cần được được hình thành từ ý thức của từng cá nhân, tạo nên niềm tin, giá trị, động lực thôi thúc cách ứng xử, làm việc của mỗi cá nhân, vì mục tiêu và giá trị chung của tổ chức ấy và làm nên sự thành công của tổ chức.

Vụ Quản lý các KKT, nơi tôi làm việc, có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về KKT, gồm công tác xây dựng pháp luật, chính sách, quy hoạch, kế hoạch và xúc tiến, thu hút đầu tư vào các KCN, KKT.

Qua hơn 20 năm xây dựng và từng bước trưởng thành, Vụ Quản lý các KKT đã xây dựng được một tập thể có tính kế thừa, phát huy được truyền thống của các thế hệ trước và xây dựng được cho mình một hệ giá trị riêng. Theo đó, nhấn mạnh vào: (1) tri thức trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ chế, chính sách cho các mô hình KCN, KKT phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới (KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN đô thị dịch vụ), (2) ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong xử lý công việc: hiện Vụ đã áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin ở mức độ 3, thực hiện quản lý văn bản, phân công và xử lý công việc, quản lý lịch làm việc của cán bộ, công chức trên hệ thống thông tin, (3) xây dựng tác phong chuyên nghiệp trong thực thi công vụ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ, với các nhà đầu tư, nhà tài trợ, được Ban quản lý các KCN, KKT và các nhà tài trợ quốc tế đánh giá cao; đồng thời không ngừng học tập, nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu công vụ trong tình hình mới, chia sẻ, đoàn kết, yêu thương trong công tác và đời sống, xây dựng một tập thể chuyên nghiệp, đoàn kết, hiệu quả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Những giá trị ấy làm nên nét riêng của cán bộ, công chức Vụ Quản lý các KKT, xứng đáng là mảnh đất ươm mầm cho nhiều thế hệ cán bộ phấn đấu và trưởng thành, được Lãnh đạo Bộ đánh giá cao và ghi nhận với nhiều thành tích khen thưởng. Năm 2017, Vụ vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Kính thưa các đồng chí,

Thực hiện định hướng của Bộ trưởng về việc xây dựng cơ quan, đơn vị thành một xã hội thu nhỏ đoàn kết, thống nhất, Vụ Quản lý các KKT đã và đang xây dựng một môi trường làm việc văn minh, hiện đại, là nơi truyền cảm hứng để cống hiến và đề cao văn hóa chia sẻ. Vụ đã xây dựng được không gian làm việc xanh và khoa học, xây dựng môi trường làm việc phát huy được trí tuệ tập thể.

Đồng thời, Lãnh đạo Vụ luôn khuyến khích việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ, có sự phân công theo nhóm làm việc để hỗ trợ nhau về chuyên môn, quản lý kỷ luật lao động và kịp thời động viên về tinh thần, tư tưởng. Trong các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên Bộ phát động, mục tiêu thi đua vừa là động lực, vừa làm nên sức mạnh của tập thể Vụ, sức mạnh của sự đoàn kết.

Hơn nữa, thực hiện lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau trong từng suy nghĩ, hành động và chương trình cụ thể. Ngoài việc tham gia tích cực các hoạt động chung do Bộ phát động, chúng tôi cũng chủ động xây dựng các chương trình từ thiện tại các địa phương khó khăn như Lào Cai, Bắc Kạn, Tây Nguyên.... Lãnh đạo và Công đoàn Vụ cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị trong các dịp lễ, tết, hè, hiếu hỉ, ốm đau.

Chúng tôi, những thế hệ đi sau cảm thấy may mắn vì được các thế hệ cha, anh đào tạo, dìu dắt; được tạo điều kiện bồi dưỡng năng lực cá nhân; được tôn trọng, lắng nghe, và chia sẻ; được lãnh đạo quan tâm và tạo điều kiện phát triển dựa trên năng lực và thành quả công tác. Đây là một trong những lý do gắn kết chúng tôi với Vụ Quản lý các KKT nói riêng và với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung.

Hôm nay, hưởng ứng phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Bộ trưởng phát động, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa công sở ở cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như tập thể Vụ, không ngừng nâng cao năng lực, đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại theo tầm vóc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Bộ trưởng đã căn dặn, để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư “kỷ cương, liêm chính, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả” nhưng cũng rất nhân văn trong từng suy nghĩ và hành động, vì nhân dân, cộng đồng và những người yếu thế.

Xin kính chúc Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo các đơn vị, quý vị đại biểu và các vị khách quý luôn mạnh khỏe và thành công!


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 714
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.