Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 30/08/2019-19:21:00 PM
Bài tham luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương gửi đến Lễ phát động Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư thi đua thực hiện văn hóa công sở”

Kính thưa đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Trí Dũng, Bộ trưởng bộ KHĐT.

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo các bộ, ngành cơ quan trung ương và các địa phương

Kính thưa các đồng chí!

Được trực tiếp tham dự Lễ phát động Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê thi đua thực hiện văn hóa công sở” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hôm nay, từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương tôi xin bầy tỏ sự nhất trí, đồng thuận rất cao với Quyết định 1135/QĐ-BKHĐT ngày 30/7/2019 của Bộ trưởng Bộ KHĐT về BAN HÀNH KẾ HOẠCH TỔ CHỨC THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA “CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NGÀNH KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THI ĐUA THỰC HIỆN VĂN HÓA CÔNG SỞ” GIAI ĐOẠN 2019 – 2025, Bài phát biểu quan trọng của Bộ trưởng và các bài tham luận vừa trình bày.

Được phát biểu ngày hôm nay là niềm vinh dự to lớn, vì vậy tôi xin được trân trọng kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới Phó Chủ tịch nước, bộ trưởng và toàn thể quý vị, kính chúc buổi lễ thành công rực rỡ.

Kính thưa các đồng chí!

Được sự quan tâm của các TW, trực tiếp là của Bộ KH&ĐT, thời gian vừa qua, Sở KHĐT tỉnh HD đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp phần quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội tăng, trưởng toàn diện của tỉnh, kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, các chỉ tiêu đại hội đảng bộ tỉnh khóa 15 đề ra đều đạt và vượt chỉ tiêu. Việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là cả một quá trình nỗ lực, đoàn kết, nhất trí, vượt mọi khó khăn của cán bộ, công chức của ngành KHĐT tỉnh Hải Dương, trong đó phải nói đến tầm quan trọng đặc biệt của văn hóa công sở. Ngay khi Bộ trưởng ban hành quyết định 1135 với mục đích, nội dung, tiêu chuẩn rất cụ thể, chi tiết, Sở KHĐT tỉnh Hải Dương đã xây dựng và ban hành kế hoạch để đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhất.

Là người đã tham gia nhiều phong trào thi đua, có những phong trào rất hiệu quả, chúng tôi luôn tâm niệm rằng, việc thi đua, việc thay đổi này phải làm sao để mọi người, nhất là người dân, doanh nghiệp cảm nhận được thật sự, được thụ hưởng kết quả thực sự, được phụng sự, phục vụ thực sự, đó là điều quan trọng, cốt lõi nhất. Cái hay và giá trị là để thay đổi hầu hết mọi thứ, chúng ta cần phải tiêu tốn nguồn lực vật chất và cần phải có nhiều thời gian, ở đây, chúng ta thay đổi mạnh mẽ về văn hóa công sở không cần phải tiêu tốn nguồn lực vật chất mà hiệu quả đem lại thì rất to lớn, có những điều thậm chí không thể đo đếm được đó là niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ công bộc của mình.

Để làm tốt phong trào thi đua, cùng với việc tích cực nghiên cứu, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Bộ KHĐT và của UBND tỉnh, chúng tôi thấy mình cần phải tập trung thay đổi tinh thần, thái độ làm việc để làm sao tiếp tục phát huy, vụ đắp, xây dựng thương hiệu ngành – thương hiệu người cán bộ ngành KHĐT trong thời kỳ mới, thời kỳ của 4.0 và hội nhập quốc tế, cần phải có tầm nhìn toàn cầu, tầm nhìn dài hạn nhưng lại giải quyết rất tốt công việc của địa phương và những công việc cụ thể, chi tiết, cần phải sát sạt với hơi thở của xã hội hiện tại nhưng vẫn đánh giá được đúng, và trúng xu thế của tương lai, do đó cần phải đặt ra yêu cầu là cần phải nghiên cứu, đánh giá, tìm tính mới, sáng tạo trong suốt quá trình làm việc. Trong văn hóa công sở, chúng tôi cho rằng rất cần phải xác định thái độ làm việc trong tình hình mới. Sau khi xảy ra vụ việc quán Xin chào ở TP HCM, được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo giải quyết rất quyết liệt, kịp thời, các Bộ, Ngành, do Bộ KHĐT chủ trì rà soát mạnh mẽ hơn về các điều kiện kinh doanh, chúng tôi có viết bài đăng trên báo điện tử chính phủ: Từ vụ quán Xin Chào, Đừng xử phạt, hãy hướng dẫn người dân và Cách mạng 4.0 Thái độ có phải là tất cả, trong đó nhấn mạnh: Trong bất cứ nghề nghiệp nào, ba yếu tố cần thiết để thực thi nghề nghiệp là kiến thức chuyên môn, kỹ năng hành nghề và thái độ nghề nghiệp. Nhưng yếu tố được đánh giá cao nhất là yếu tố thái độ, yếu tố giúp thành công trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống; cần quan tâm số một tới thái độ, hãy thay đổi và điều duy nhất không bao giờ thay đổi, chính là sự thay đổi. Có công việc gì, cứ bình tĩnh ngồi xuống, trao đổi, thẳng thắn mà chân thành, rằng cái này vướng luật này, cái này vướng thực thi này, đàng hoàng, nghiêm túc mà dễ chịu vậy thì sẽ có niềm tin với nhau, mà có niềm tin thì việc khó hóa dễ, việc phức tạp trở thành đơn giản. Bởi chỉ khi nào đặt mình vào vị trí người khác và suy xét dưới góc nhìn khác, chúng ta với có thể hòa hợp và có thái độ tốt, cái biểu mẫu ấy, luật ấy, nghị định ấy, thông tư ấy, chúng ta tiếp xúc hàng ngày thì chúng ta thuộc bài, người dân, doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc làm sao tránh khỏi bỡ ngỡ, không hiểu, vì thế cần hướng dẫn ra sao, lập bản kê khai mẫu như thế nào, thập trí quay video để hướng dẫn thực hiện việc kê khai, hướng dẫn việc làm thủ tục đảm bảo rất trực quan, sinh động .. phải bắt đầu bằng những việc cụ thể như vậy, vừa giảm áp lực cho cán bộ, công chức của ngành, vừa giúp công việc được hoàn thành nhanh chóng, như thế mới mong có nụ cười được, chứ khi bận vào người, khó vào người, cả ngày cứ lặp đi lặp lại mãi một vài câu hỏi, một vài câu trả lời thì cũng khó mà cười, mà văn hóa công sở được. Rồi có camera giám sát, liệu có gắt gỏng, có làm khó dễ được không? Ứng dụng công nghệ giúp chúng ta xây dựng văn hóa công sở từ những việc nhỏ như vậy.

Cũng như mọi ngành, cán bộ ngành KHĐT cũng có nhiều lĩnh vực khác nhau, có người tiên phong ra mặt trận, đi khắp trong nước, ngoài nước thu hút đầu tư, làm quy hoạch ... nhưng cũng có nhiều người âm thầm chỉ ở nhà, chả được đi đâu bao giờ mà vẫn lo đầy đủ, chu toàn, đầy đủ các loại báo cáo cho các cấp, các ngành, đủ các nhiệm kỳ, tính toán, tổng hợp số liệu, lo làm chính sách ..., vì vậy chúng tôi cho rằng, rất cần chia sẻ với nhau, đồng cảm để giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ và sẵn sàng thay thế, chuyển đổi khi cần thiết và đó cũng chính là thực hiện văn hóa công sở tốt đẹp, đầy tính đoàn kết, nhất trí từ trước đến nay của cán bộ ngành KH&ĐT.

Mỗi một cán bộ ngành KHĐT còn phải là một chuyên gia trong việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước; việc này cần tầm hiểu biết sâu, rộng và kỹ năng thu hút, xúc tiến, đầu tư tốt, đặc biệt cần hiểu biết, thích ứng với văn hóa từng vùng miền, từng quốc gia ..., không phải là đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên như nhiều người nói mà là đi nhanh, nói rõ ràng, rành mạch và cười ... rất duyên ....

Kính thưa Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng và quý vị đại biểu!

Trên tinh thần và niềm tin như vậy, tôi xin phép được kết thúc bài tham luận, một lần nữa xin được kính chúc Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng và tất cả quý vị đại biểu, khách quý luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1125
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.