Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021
English
a A
Ngày 09/09/2019-16:04:00 PM
Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến các cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc dẫn đầu phái đoàn Việt Nam thảo luận với Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại Mỹ Charles Freeman và các đại biểu khác từ phía Mỹ
Trong bối cảnh các doanh nghiệp Mỹ đang tìm nguồn cung hàng hóa thay thế và đa dạng hóa thị trường, khu vực đầu tư, Việt Nam sẵn sàng là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Mỹ ở khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại Mỹ, mới đây, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc do ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dântỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thủ đô Washington của Mỹ.

Sáng 4/9, Ủy ban Nhân dântỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư với chủ đề “Cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.”

Tham dự tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và đại diện cán bộ Đại sứ quán, ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách khu vực châu Á và Trung Quốc của Phòng Thương mại Mỹ, và gần 20 doanh nghiệp thành viên là những tập đoàn, công ty lớn và uy tín hàng đầu trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết đây là một sự kiện có ý nghĩa được tổ chức tại Phòng Thương mại Mỹ (USCC) để hỗ trợ xúc tiến đầu tư cho Việt Nam nói chung, cũng như cho tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

ÔngHà Kim Ngọccảm ơn Phó Chủ tịch USCC, ông Charles Freeman cùng các cộng sự đã phối hợp hỗ trợ Việt Nam và các tỉnh như Vĩnh Phúc trong thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại Việt Nam-Mỹ, tổ chức các sự kiện, đưa các doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam.

Hai nền kinh tế Việt Nam và Mỹ có tính bổ trợ cho nhau. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao, Việt Nam đang rất cần hàng hóa và dịch vụ công nghệ cao từ các công ty Mỹ, bao gồm năng lượng, máy bay, máy công nghiệp, nông sản, dịch vụ tài chính và kỹ thuật số.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Mỹ đang tìm nguồn cung hàng hóa thay thế và đa dạng hóa thị trường, khu vực đầu tư, Việt Nam sẵn sàng là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Mỹ ở khu vực.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phối hợp cùng Mỹ và các nước ASEAN khác thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dươngtự do và rộng mở (IPS) của Mỹ vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Trì đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, cũng như giới thiệu về tiềm năng và các cơ hội đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Tính đến hết tháng 7/2019, Vĩnh Phúc có 362 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 17 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 4,8 tỷ USD, đứng thứ 19/63 tỉnh thành của Việt Nam về thu hút đầu tư nước ngoài.

Với tiềm năng, lợi thế, Vĩnh Phúc là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, Vĩnh Phúc có hai dự án của nhà đầu tư Mỹ hoạt động trong lĩnh vực chế xuất, chế tạo với tổng vốn đầu tư 15,6 triệu USD.

Về phía Mỹ, ôngCharles Freemancho biết USCC là tổ chức kinh doanh lớn nhất thế giới, đại diện cho lợi ích của hơn 3 triệu doanh nghiệp có quy mô, ngành nghề khác nhau, với các thành viên bao gồm từ các cửa hàng và các phòng thương mại địa phương đến các hiệp hội công nghiệp hàng đầu và các tập đoàn lớn tại Mỹ.

Ông Freeman đánh giá cao kết quả thu hút đầu tư của tỉnhVĩnh Phúctrong thời gian qua và cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động, tích cực trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Thông qua buổi tọa đàm, các doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại Mỹ có thêm nhiều thông tin về thị trường Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc, là cơ sở thuận lợi cho việc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ đã có những câu hỏi với phía Việt Nam xoay quanh các vấn đề chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh; lao động, nhà ở công nhân; hạ tầng; thành phố thông minh; thương mại điện tử, logictics…

Các câu hỏi đã được các thành viên trong Đoàn công tác trả lời thỏa đáng.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) cũng tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp thành viên.

Buổi tọa đàm đề cập đến tình hình thương mại, đầu tư Việt Nam-Mỹ, những điều kiện thuận lợi của môi trường kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch cả nước, tỉnh Vĩnh phúc sẽ huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là sự ủng hộ của các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ, tập trung vào các lĩnh vực như cơ khí ôtô; công nghệ điện tử; công nghiệp hỗ trợ của ngành cơ khí ôtô, điện tử;nông nghiệp công nghệ cao; vật liệu mới; năng lượng tái tạo; du lịch; giáo dục đào tạo; y tế; xử lý môi trường; thành phố thông minh.

Tại buổi tọa đàm, hai bên đã có cuộc trao đổi hữu ích về chính sách miễn giảm thuế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, chính sách đào tạo lao động chất lượng cao phục vụ doanh nghiệp, thành lập bộ phận hỗ trợ các nhà đầu tư đến từ Mỹ, các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Kết thúc buổi tọa đàm đã có một số nhà đầu tư quan tâm, xem xét, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 1179
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.