Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 03/09/2019-16:34:00 PM
Những cơ hội phát triển vì hoà bình và thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á
(MPI) - Từ ngày 28 - 29/8/2019 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Diễn đàn kinh tế hoà bình DMZ do Viện chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) và Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc về Kinh tế, Nhân loại và Khoa học xã hội (NRC) phối hợp tổ chức. Tham dự diễn đàn gồm có nguyên lãnh đạo, đại sứ các nước, lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, các nước Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi và Trung Mỹ.
Giám đốc NCIF Trần Thị Hồng Minh phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Giám đốc NCIF Trần Thị Hồng Minh tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc và những cơ hội phát triển vì hoà bình và thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn tập trung thảo luận các vấn đề trong tiến trình hoà bình ở bán đảo Triều Tiên và những nỗ lực để cải thiện quan hệ liên Triều. Các chuyên gia Hàn Quốc và quốc tế thảo luận về định hướng phát triển kinh tế hoà bình tại bán đảo Triều Tiên.Phát biểu tại Diễn đàn, bà Trần Thị Hồng Minh cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã không ngừng mở rộng hợp tác và trở thành đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc hiện là đối tác lớn của Việt Nam cả về thương mại và đầu tư.

Bà Trần Thị Hồng Minh cho biết, hoà bình thịnh vượng và phát triển trên bán đảo Triều Tiên không chỉ là khát vọng của người dân hai miền Nam - Bắc Triều Tiên mà còn là mong muốn của Nhân dân Việt Nam cũng như những người yêu hoà bình trên thế giới. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Hà Nội ngày 27-28/2/2019, Việt Nam đã khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình tại bán đảo Triều Tiên.

“Triều Tiên hiện nay có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam thời kỳ trước khi đổi mới. Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế và hội nhập với kinh tế khu vực và quốc tế. Kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam có thể khá phù hợp để Triều Tiên tham khảo. Câu chuyện của Việt Nam cũng đưa ra các gợi ý trong xây dựng chính sách quan hệ đa phương Việt Nam - Triều Tiên - Hàn Quốc”, bà Trần Thị Hồng Minh chia sẻ.

Bà Trần Thị Hồng Minh cho biết NCIF và KIEP, đơn vị tổ chức diễn đàn, đã ký thoả thuận hợp tác trước đó và kỳ vọng hai tổ chức sẽ thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 105
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.