Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 30 tháng 3 năm 2020
English
a A
Ngày 11/09/2019-15:16:00 PM
Thúc đẩy các doanh nghiệp tỉnh Niigata, Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam
(MPI) – Ngày 11/9/2019, tại Niigata, Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Niigata, Hiệp hội Niigata Việt Nam và Trung tâm ASEAN Nhật Bản tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Niigata. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp. Hợp tác chính trị, đối ngoại với sự tin cậy cao là nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển thành công và mở rộng hợp tác về văn hóa, giao lưu Nhân dân ngày càng sâu sắc.

Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Tính đến tháng 8/2019, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 02/132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 4.247 dự án, vốn đầu tư đăng ký hơn 58,22 tỷ USD.

Những năm qua, nhờ sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất đáng khích lệ.

Tốc độ tăng trưởng GDP những năm gần đây luôn duy trì ở mức cao, tăng trưởng kinh tế trong ba thập niên (1986 - 2017) đạt bình quân 6,63%, năm 2018 tăng 7,08%, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực. Việt Nam luôn chủ động hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có các Hiệp định thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), mở ra những thị trường rộng lớn về xuất nhập khẩu, vốn đầu tư..., góp phần thúc đẩy nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh của quốc gia.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, chiến tranh thương mại, cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt tại nhiều điểm nóng của thế giới đã tác động không nhỏ đến sự hợp tác kinh tế giữa nhiều quốc gia và sự dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế. Cộng đồng doanh nghiệp đang tìm kiếm các địa điểm đầu tư hấp dẫn, an toàn và khu vực Asean trong đó có Việt Nam được xem là một địa điểm đầy tiềm năng.

Theo kết quả khảo sát từ 15 Tập đoàn lớn Nhật Bản do JCCI tiến hành điều tra năm 2018 về tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam khi so sánh với Trung Quốc và Thái Lan, trong đó chi phí nhân công giá rẻ, thị trường mở, nền kinh tế phát triển, chính trị và an ninh ổn định là một trong những yếu tố được phần lớn các doanh nghiệp đề cập tới.

Theo khảo sát của JETRO năm 2018, có 65% số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi, 70% số doanh nghiệp mong muốn mở rộng họat động kinh doanh. Điều này cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho sự lựa chọn của các doanh nghiệp Nhật Bản và là sự ghi nhận đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trong đó, khẳng định đầu tư nước ngoài là một bộ phận hợp thành quan trọng, bình đẳng, phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Đồng thời, đưa ra những định hướng, chiến lược mới như chuyển thu hút đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao; chủ động thu hút có chọn lọc đầu tư nước ngoài; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu... cùng với yêu cầu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Với lợi thế là một trong địa phương dẫn đầu Nhật Bản về phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tỉnh Niigata đang hội tụ đầy đủ thế mạnh trong hợp tác với Việt Nam. Việt Nam mong muốn hợp tác và thu hút đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Niigata trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao, chế biến thực phẩm…

Trước đó, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Thống đốc tỉnh Niigata đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và chính quyền tỉnh Niigata, Nhật Bản.
Ảnh: MPI

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Niigata nói riêng ngày càng tin tưởng và đầu tư mới hoặc tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời hy vọng thông qua Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và tỉnh Niigata đã được ký kết, việc thành lập Niigata Desk tại Cục Đầu tư nước ngoài sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với tỉnh Niigata nói riêng và Nhật Bản nói chung, góp phần thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Niigata vào Việt Nam.

Trả lời báo chí sau Lễ ký Biên bản ghi nhớ, chia sẻ về việc tỉnh Niigata chọn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam là cơ quan đầu tiên thực hiện ký kết, ông Hideyo Hanazumi cho biết, Việt Nam là một điểm đến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tính đến nay, đã có gần 100 doanh nghiệp của Tỉnh đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, số doanh nghiệp quan tâm và đã đến tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Việt Nam đứng đầu trong các quốc gia mà doanh nghiệp Nhật Bản có ý định đầu tư./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 442
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.