Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 11/09/2019-16:15:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung làm việc với Chủ tịch Cơ quan phát triển doanh nghiệp Xinh-ga-po (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 11/9/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung có buổi làm việc với Chủ tịch Cơ quan phát triển doanh nghiệp Xinh-ga-po Peter Ong để trao đổi các nội dung nhằm tăng cường kết nối với các bên liên quan gồm khu vực công, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục, qua đó đẩy mạnh hợp tác Xinh-ga-po - Việt Nam trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ và khởi nghiệp.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, Chính phủ Việt Nam đã và đang chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực xây dựng, thực hiện nhiều chính sách nhằm đáp ứng các yêu cầu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và dự thảo Nghị định của Chính phủ ban hành cơ chế ưu đãi và thể chế vượt trội đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Đồng thời, Bộ đang tích cực nghiên cứu, xây dựng Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy mô kinh tế chia sẻ, thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo… Đây là những nội dung rất quan trọng và được coi là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới, qua đó góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp cũng như nâng cao thu nhập và chất lượng sống cho người dân.

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 14 về Kết nối kinh tế Việt Nam - Xinh-ga-po đã được tổ chức vào tháng 3/2019, tại Xinh-ga-po dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Xinh-ga-po Chan Chung Sing, hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ. Đây là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho rằng, Cơ quan phát triển doanh nghiệp Xinh-ga-po có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như mang lại các cơ hội mới cho các doanh nghiệp Xinh-ga-po, tăng cường khả năng tiếp cận toàn cầu và đặc biệt là xây dựng Xinh-ga-po trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn được hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Xinh-ga-po trong việc thực hiện Cuộc cách mạng này, đặc biệt là trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ và khởi nghiệp để xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày tóm tắt về dự thảo Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Đề án Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Đại diện Cơ quan khoa học, Công nghệ và nghiên cứu của Xinh-ga-po trình bày về hệ sinh thái nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của Xinh-ga-po và các lĩnh vực có thể hợp tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Peter Ong cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung và các cộng sự đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và cho biết, Xinh-ga-po luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời nhấn mạnh, hợp tác trong các lĩnh vực của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có đổi mới sáng tạo là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới.

Qua các nội dung trao đổi tại buổi làm việc, ông Peter Ong cho rằng, Việt Nam - Xinh-ga-po có nhiều định hướng để hợp tác trong lĩnh vực này, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, đổi mới sáng tạo, Chính phủ điện tử, smart city... ./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1051
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.