Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 6 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 11/09/2019-15:44:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba (Xem tin ảnh)
(MP) – Ngày 10/9/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz và Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung tại buổi làm việc.
Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung hoan nghênh Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz đã đến thăm và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đánh giá cao quan hệ hợp tác phát triển hai nước Việt Nam - Cuba. Đồng thời cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba ngày càng thắt chặt và tốt đẹp, đặc biệt năm 2020, hai nước Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba và mong muốn mở rộng, phát triển hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Việt Nam đã thực hiện đổi mới hơn 30 năm và đạt được những thành quả nhất định về tăng trưởng kinh tế, quy mô GDP và GDP. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt mức 2.600 USD/năm, quan hệ thương mại với khoảng 200 đối tác trên thế giới với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 đạt khoảng 480 tỷ USD.

Về đầu tư nước ngoài, Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài khoảng 130 nước với tổng số vốn đầu tư khoảng 350 tỷ USD (khoảng 30 ngàn dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam). Trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt mức tăng trưởng 73% , đạt khoảng 170 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài gần 23 tỷ USD.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Việt Nam và các nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện phát triển kinh tế do tác động ảnh hưởng giữa kinh tế thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao nhất trong khu vực và trên thế giới với tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 khoảng 6,76%.

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đã dành thời gian đón tiếp, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được. Đồng thời, khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa hai nước. Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz tái khẳng định về mối quan hệ đặc biệt, sâu sắc Việt Nam - Cuba và ngày càng được thắt chặt. Điều này thể hiện, trong thời gian gần đây đã có nhiều chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, Cuba đang bắt đầu thực hiện quá trình đổi mới và những thành công, kết quả của Việt Nam sẽ là bài học kinh nghiệm để Cuba nghiên cứu và áp dụng trong quá trình đổi mới của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài,…Việt Nam - Cuba còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội để tăng cường hợp tác đầu tư cũng như tăng kinh ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Cuba đang nghiên cứu hoàn thiện chính sách về đầu tư nước ngoài nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz và cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Cuba vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mỗi nước. Kim ngạch xuất khẩu của hai nước chỉ mới đạt trên 300 triệu USD và hướng tới mục tiêu 500 triệu USD vào năm 2020. Hiện nay, Việt Nam có 04 dự án đầu tư tại Cuba và có một số dự án đang trong quá trình xem xét triển khai. Đồng thời bày tỏ cảm ơn Chính phủ Cuba đã luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Cuba.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung bày tỏ tin tưởng, Cuba sẽ thực hiện thành công quá trình đổi mới và cho biết, Việt Nam luôn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ những bài học kinh nghiệm với Cuba. Đồng thời nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường cán cân thương mại hai nước và mong muốn Chính phủ Cuba tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Cuba.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi về các lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng, viễn thông, an ninh mạng,… đồng thời thảo luận về các biện pháp nhằm tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên hoạt động đầu tư hiệu quả tại mỗi nước, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Cuba cũng như nâng cao vị thế của mỗi nước tại khu vực và trên thế giới./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 440
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.