Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 16/09/2019-16:09:00 PM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Chính quyền tỉnh Hokkaido, Nhật Bản
(MPI) - Tiếp nối các hoạt động tại Niigata và Tokyo, từ ngày 14 - 16/9/2019, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tham dự Ngày Việt Nam tại Hokkaido và làm việc với Chính quyền tỉnh Hokkaido, cố vấn cao cấp Hội liên hiệp các nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Tsutomu Takebe.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tham gia lễ khai mạc Lễ Hội Việt Nam tại Sapporo, Hokkaido.
Ảnh: MPI
Ngày 15/9/2019, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã tham dự lễ khai mạc Ngày Việt Nam tại Sapporo năm 2019 lần thứ nhất. Tham dự Lễ khai mạc Lễ hội có đông đảo đại diện lãnh đạo cấp cao các cơ quan, tổ chức Việt Nam, Nhật Bản và đặc biệt vinh dự chào đón sự hiện diện của đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Ngày Việt Nam tại Sapporo được tổ chức nhằm tăng cường giao lưu hợp tác văn hoá, kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Hokkaido thông qua các sự kiện Diễn đàn đầu tư Việt Nam, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội âm nhạc, triển lãm tranh, chiếu phim… nhằm quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa, tiềm năng kinh tế, du lịch, ẩm thực Việt Nam tới người dân Hokkaido.
Hòn đảo Hokkaido có thủ phủ chính là thành phố Sapporo. Tỉnh có diện tích lớn nhất và là đảo lớn thứ hai của Nhật Bản. Dân số khoảng 5,28 triệu người; quy mô GDP của tỉnh 180 tỷ USD (đứng vị trí thứ tám của Nhật Bản); Nông nghiệp và các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thủy hải sản có vai trò lớn trong kinh tế Hokkaido; đứng thứ 5 về sản lượng nông sản, gồm lúa mì, đỗ tương (đậu nành), khoai tây, củ cải đường, hành tây, bí ngô, ngô, sữa tươi và thịt bò. Hokkaido cũng chiếm 22% diện tích rừng của Nhật Bản với ngành lâm nghiệp phát triển. Tỉnh cũng là địa phương đứng đầu trong cả nước về sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản…
Ngay sau Lễ khai mạc Ngày Việt Nam tại Sapporo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Hokkaido ông Naomichi Suzuki.
Ảnh: MPI
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cảm ơn Thống đốc Naomichi Suzuki và Chính quyền tỉnh đã luôn dành tình cảm đặc biệt tới Việt Nam và tin rằng sự kiện Ngày Việt Nam tại Hokkaido sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, kinh tế giữa Việt Nam và Hokkaido.
Trao đổi tại buổi làm việc, hai bên cùng ghi nhận những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Hokkaido trong việc triển khai những nội dung của Biên bản ghi nhớ đã được ký vào tháng 8/2017. Trong đó, việc tổ chức Diễn đàn đầu tư Việt Nam vào ngày 17/9/2019 là một sự kiện quan trọng để hiện thực hóa nội dung hợp tác đầu tư của Biên bản ghi nhớ.
Thống đốc Naomichi Suzuki cũng nhấn mạnh vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hokkaido với Việt Nam. Ông cho biết tại 10 thành phố thuộc tỉnh Hokkaido đều đã thành lập các Hiệp hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, cho thấy quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế, văn hoá giữa Hokkaido với Việt Nam ngày càng phát triển.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nhà đầu tư Hokkaido trong quá trình sản xuất kinh doanh và mở rộng đầu tư tại Việt Nam và đề nghị chính quyền tỉnh Hokkaido tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam triển khai tuyến bay thẳng Hokkaido - Việt Nam nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc giao lưu, hợp tác giữa hai bên.
Thứ trưởng cũng chia sẻ về mô hình dự án “sister brand” của thành phố Sanjo và đề nghị tỉnh Hokkaido cùng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, nhân rộng mô hình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh hợp tác với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Hokkaido, trao đổi với METI và JETRO để thúc đẩy mô hình này.
Đối với hợp tác phát triển nguồn nhân lực, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đề nghị tỉnh Hokaido hỗ trợ, đẩy mạnh việc đào tạo nhân lực người Việt, để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư Hokkaido cũng như phục vụ cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Đây là một nội dung quan trọng của Biên bản ghi nhớ đã ký giữa hai bên.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã làm việc với Ông Tsutomu Takebe, Cố vấn cao cấp Hội liên hiệp các nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam. Ông Takebe nguyên là thành viên Nghị viện và Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, người có vai trò và tầm ảnh hưởng lớn trong việc xây dựng quan hệ kinh tế, văn hóa tốt đẹp giữa 2 nước trong nhiều năm qua.
Ảnh: MPI
Ông Takebe Tsutomu đã nhấn mạnh vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc đặt những nền móng đầu tiên cho quan hệ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Hokkaido và thông tin về tình hình phát triển và tiềm năng hợp tác đầu tư giữa Hokkaido và Việt Nam.
Thứ trưởng cảm ơn sự hỗ trợ của ông Takebe Tsutomu với uy tín của mình đã hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Hokkaido nói riêng, giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.
Trao đổi về việc triển khai Trường đại học Việt - Nhật, Thứ trưởng khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ về cơ chế tài chính đặc thù cho dự án, đưa Trường đại học Việt Nhật trở thành biểu tượng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Kết thúc buổi làm việc, ông Takebe Tsutomu đánh giá cao những kết quả hợp tác Nhật Bản và Việt Nam thời gian qua với vai trò rất lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam ở cả cấp địa phương và cấp trung ương./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 857
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.